Hoãn xử vụ trốn truy nã 20 năm, lên tivi nên… bị bắt

Khuya 11-11-1994, tại đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) xảy ra vụ đánh nhau giữa nhiều người bằng dao lê, mã tấu khiến một người chết, một người bị thương.

Sau án mạng, công an khởi tố vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Minh Tân (lúc này 36 tuổi, hành nghề đạp xích lô, đồng thời là đội trưởng đội dân phòng khu phố 2, phường 15, quận Bình Thạnh) là người tổ chức ăn nhậu và là người trực tiếp đâm chết nạn nhân. Do Tân bỏ trốn nên bị công an phát lệnh truy nã về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Tháng 10-1995, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên án đối với những người  tham gia về tội gây rối trật tự công cộng. Đối với Tân, tòa nhận định: “Đối với cái chết của nạn nhân là do Tân cùng một số thanh niên đã trốn thoát gây ra, khi nào bắt được xử lý sau”.

Suốt 20 năm, gia đình nạn nhân vẫn miệt mài truy tìm tung tích. Rồi một ngày tháng 8-2014, em gái nạn nhân phát hiện Võ Minh Hùng - phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A đang được tuyên dương, nhận hoa và bằng khen vì có thành tích bắt cướp trong chương trình Tỏa sáng giữa đời thường trên truyền hình chính là người bà cần tìm.

Ngày 12-9-2014 thì Tân bị bắt tạm giam. Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai. Tuy nhiên, theo CQĐT thì qua lời khai của các nhân chứng và những người liên quan thì Tân chính là người tổ chức ăn nhậu đêm đó, khi xảy ra đánh nhau thì Tân cầm dao lê xông vào. Sau khi đâm chém, có hai người còn nhìn thấy trên tay Tân cầm một con dao lê có dính máu và Tân tuyên bố: “Sức tao mà đâm thì chắc nó (nạn nhân) chết”… Từ đó CQĐT đề nghị truy tố Tân về hai tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ vai trò của Tân, xác định người trực tiếp đâm… Ngày 1-6-2015, kết quả điều tra bổ sung xác định không thể ghi lời khai làm rõ thêm vai trò của Tân. Do ngoài lời khai thì không còn chứng cứ nào khác chứng minh hành vi chủ mưu, cầm đầu và dùng dao đánh nhau của Tân nên CQĐT đã hủy bỏ quyết định khởi tố đối với Tân về tội giết người.

TAND TP.HCM đã nhiều lần đưa vụ án ra xét xử nhưng chưa tuyên án được. Tại phiên tòa ngày 21-9-2015, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án 13-16 tháng tù đối với Tân về tội gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, sau đó tòa đã tuyên bố hoãn.