Hứa hẹn chạy chế độ người có công, chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng

Ngày 29-9, Công an tỉnh Hải Dương cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố, bắt giam ông Bùi Xuân Dư (67 tuổi, trú huyện Thanh Miện) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hứa hẹn chạy chế độ người có công, chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng ảnh 1
Ông Bùi Xuân Dư bị bắt giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Công an Hải Dương

Theo điều tra ban đầu, trong quá trình đi khám chữa bệnh, ông Dư giới thiệu có quen biết với cán bộ cơ quan chức năng, có thể làm mọi chế độ người có công từ chất độc da cam, thương bệnh binh, nâng hạng thương binh đến công nhận liệt sĩ.

Bằng hình thức này, ông Dư đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ông LTL (69 tuổi, trú huyện Ninh Giang) với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Biết ông L. là cựu chiến binh được hưởng chế độ bệnh binh từ năm 1977 sau đó bị cắt, ông Dư đã hứa hẹn sẽ làm lại chế độ bị cắt cho ông L. Ông Dư cũng nhờ ông L. tìm thêm những người có nhu cầu để tiếp nhận hồ sơ, thu tiền của họ.

Ông Dư hướng dẫn ông L. thu của người có nhu cầu chạy chế độ từ 10-30 triệu đồng, hứa hẹn thời gian làm thủ tục từ 6-18 tháng, nếu không được sẽ hoàn tiền, trả hồ sơ.

Khi nào có quyết định hưởng chế độ sẽ thu thêm mỗi người 5 triệu đồng để chia cho chân rết giới thiệu người có nhu cầu.

Sau khi nộp tiền và hồ sơ cho ông L., những người có nhu cầu chạy chế độ được tổ chức đưa đi khám sức khoẻ tại bệnh viện chứ không phải hội đồng giám định. Sau đó, những người dân được hướng dẫn cứ về nhà chờ đợi kết quả. Toàn bộ số tiền thu được ông L. giao lại cho ông Dư.

Theo công an, từ năm 2014 đến 2017, thông qua L., ông Dư đã nhận hồ sơ, tiền của gần 100 người trên địa bàn tỉnh Hải Dương, chiếm đoạt số tiền gần 2,3 tỉ đồng.