Thời luận

Khi lãnh đạo trực tiếp nghe dân, doanh nghiệp tâm tình, gỡ vướng…

(PLO)- Việc chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp nghe và chỉ đạo gỡ rối thủ tục hành chính nhiều năm qua không chỉ mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp mà còn điều chỉnh tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ trong bộ máy công quyền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Tất cả dễ dàng và nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng” - ông Nguyễn Phước Thiện (70 tuổi, phường 1, TP Cao Lãnh) nhớ lại khi nhận sổ hồng sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo giải quyết.

Trước đó, ông cùng ba người anh nộp hồ sơ đăng ký cấp sổ cho phần đất cha mẹ để lại thì ba người anh được cấp, còn ông thì không. Sau một năm mà không nhận được lời hẹn thời gian xử lý, ông Thiện biết tin chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp mở buổi tiếp công dân vào sáng thứ Hai hằng tuần nên ông đăng ký.

Theo ông Thiện, sáng 21-8, khi gặp thì chủ tịch tỉnh bắt tay, kéo ghế mời ông ngồi. Sau khi lắng nghe ông Thiện trình bày tóm tắt vụ việc, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhận định bức xúc của người dân là chính đáng và yêu cầu đại diện lãnh đạo UBND TP Cao Lãnh ghi nhận, xử lý và có câu trả lời trong buổi tiếp công dân vào tuần sau.

Đúng một tuần sau, tại buổi tiếp dân, ông Thiện được lãnh đạo UBND TP Cao Lãnh trao sổ hồng, còn chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thì xin lỗi: “Chỉ vì sơ suất của người thi hành công vụ mà gần năm nay chú phải vất vả tới lui, xin thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp gửi lời xin lỗi và mong nhận được sự cảm thông”...

Ông Thiện là một trong số hơn 20 trường hợp người dân, doanh nghiệp (DN) nhận được kết quả “xử lý nóng” của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp kể từ ngày triển khai mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, DN thực hiện thủ tục hành chính (TTHC)” ở địa phương từ ngày 14-8 đến nay.

Theo ông Trần Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Tháp, việc chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp gặp người dân, DN để gỡ rối TTHC không chỉ tạo ra nét mới trong chương trình cải cách hành chính, mà còn nâng tầm trách nhiệm, thúc đẩy tư duy làm việc, tinh thần phục vụ của cán bộ.

Còn lãnh đạo Sở TN&MT thì chia sẻ: Trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường vốn phức tạp, trải qua nhiều năm tháng, liên quan nhiều thế hệ cán bộ và đan xen nhiều chính sách, chủ trương cũ - mới… Vì thế khi có chỉ đạo “xử lý nóng” của chủ tịch tỉnh, các ngành như có “chìa khóa” để xử lý, làm “án lệ” cho thực tiễn.

Việc trực tiếp nghe và chỉ đạo gỡ rối TTHC của Đồng Tháp là sự tiếp nối hành trình xây dựng chính quyền thân thiện, vì dân mà nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã gầy dựng. Trước đó, Đồng Tháp đã đi đầu trong việc này qua hình thức “Cà phê doanh nhân - DN” và giúp Đồng Tháp có mặt trong tốp đầu danh sách toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI)… trong nhiều năm qua.

Từ “Cà phê doanh nhân - DN” đến mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, DN thực hiện TTHC” ở Đồng Tháp đã kéo gần và xóa đi khoảng cách “quan - dân”.

Đã có hàng loạt tỉnh, thành học hỏi, làm theo và có những biến tấu phù hợp với điều kiện ở từng địa phương nhưng giá trị cốt lõi nhất ở đây vẫn là câu chuyện lắng nghe để vì dân mà phụng sự, góp phần quan trọng trong cải cách thể chế, đồng thời gỡ vướng các nút thắt để phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm