Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có báo cáo việc triển khai tháng an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023.
|
Một số thực phẩm bán qua mạng khó truy xuất nguồn gốc. Ảnh: HẠ QUYÊN |
Theo đó, Ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết hiện nay Ban còn gặp một số khó khăn trong lĩnh vực. Cụ thể, hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuyển sang hình thức kinh doanh thương mại điện tử gây khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc và quản lý đối với loại hình này.
Bên cạnh đó, các Nghị định xử phạt liên quan đến lĩnh vực ATTP không quy định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính của Ban quản lý ATTP, điều này gây khó khăn trong việc xử lý các cơ sở vi phạm.
Từ những khó khăn trên, Ban quản lý ATTP đề xuất cần sớm hoàn thiện các quy định của pháp luật về ATTP, về công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đồng thời cần tăng cường, thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP cho cán bộ, công chức, viên chức, người làm công tác quản lý an toàn thực phẩm các cấp.
Hơn nữa, các đơn vị có liên quan cũng cần phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu giám sát ATTP nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trên thị trường từ đó có hướng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm cũng như có cảnh báo ATTP kịp thời đối với người tiêu dùng.