UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM liên quan tăng công tác tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.
TP.HCM đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện. Cụ thể, TP tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn phải là thực phẩm an toàn.
Để đạt được mục tiêu đề ra, TP đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện. Theo đó, TP sẽ tập trung rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, ATTP.
TP cũng sẽ tập trung rà soát các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, ATTP, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó sẽ xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm, bảo đảm truy xuất rõ nguồn gốc.
Một trong những giải pháp nữa mà TP đưa ra là khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. TP sẽ có chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Đồng thời nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Hơn nữa, TP sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.
TP sẽ kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn...