TP.HCM đặt mục tiêu 100% cơ sở kinh doanh thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP

(PLO)- Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có kế hoạch triển khai Quyết định của Bộ NN&PTNT liên quan đề án đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn TP.

Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025, diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%/năm.

Ngoài ra, TP.HCM đặt mục tiêu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP; tỉ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm và 15%/năm; tỉ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm; tỉ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm...

Trong giai đoạn 2026 - 2030 mục tiêu mà TP.HCM đặt ra là: diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (VietGAP hoặc tương đương) tăng 15%/năm; duy trì 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP...

Để đạt được những mục tiêu đặt ra, TP.HCM sẽ phối hợp với viện, trường, trung tâm khuyến nông quốc gia và các tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ khác cập nhật, tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông lâm thủy sản an toàn, chất lượng.

Bên cạnh đó, TP sẽ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP; thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn,...). Sản xuất theo chuỗi thực phẩm an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; thiết lập và vận hành hệ thống tự kiểm soát chất lượng, ATTP tại cơ sở cùng sự tham gia giám sát của cộng đồng...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm