Xử lý ra sao nếu nhà hàng bán thực phẩm có giòi?

(PLO)- Người nào có hành vi chế biến thực phẩm không bảo đảm an toàn sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Hiện nay con người đang phải đối mặt với các loại thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh về chất lượng cũng như độ an toàn trong chế biến, sản xuất.

Thực phẩm chín có vật thể lạ xâm nhập. Ảnh minh họa

Thực phẩm chín có vật thể lạ xâm nhập. Ảnh minh họa

Lo ngại thực phẩm không đảm bảo vào quán ăn

Thời gian gần đây có nhiều quán ăn, nhà hàng bị khách hàng phản ánh về vấn đề VSATTP. Đơn cử, chị N.T.T phản ảnh đã phải chịu những cơn đau bụng sau khi rời khỏi một quán lẩu. 4/9 người thân của chị T sau tham gia bữa ăn cũng bị trường hợp tương tự như thế. Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận chị T bị nhiễm trùng đường ruột.

Mới đây, một khách hàng có tên H.K cũng đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội Facebook về những trải nghiệm đáng tiếc sau khi ăn tại một nhà hàng.

Theo bài chia sẻ này, H.K cho biết, ngày 13-2 vừa qua, K cùng bốn người bạn đi ăn tại nhà hàng và phát hiện vật thể lạ trên miếng bạch tuộc. "Bọn mình có lên google tìm và thấy giống 90% là ổ giòi"- K viết. Tuy nhiên nhân viên lại phủ nhận không phải là giòi.

Bài viết nhanh chóng được chia sẻ trên các diễn đàn mạng và nhận nhiều ý kiến cho rằng vật thể lạ nói trên là giòi.

Trước sự việc trên, trên trang Facebook chính thức một chi nhánh của nhà hàng này, đã đăng tải bài viết xin lỗi và tạm ngừng phục vụ món ăn nói trên cho đến khi có thông báo mới.

Mức phạt với trường hợp bán thực phẩm có côn trùng gây hại xâm nhập

Với những hành vi kinh doanh thực phẩm không đảm bảo VSATTP sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Lê Văn Hoan, đoàn luật sư TP.HCM, tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống của khách sạn; cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế biến, cung cấp thực phẩm mà vi phạm để nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Trường hợp vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn và bao gói sẵn đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ mà để nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập thì cũng bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng

Riêng vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố như thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng

Các mức phạt nêu trên là đối với cá nhân, với tổ chức thì mức phạt gấp 2 lần.

Nếu việc vi phạm xảy ra trong giai đoạn chế biến thì cả cơ sở chế biến, kinh doanh phải chịu trách nhiệm. Còn vi phạm xảy ra trong giai đoạn kinh doanh thì đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: ruồi đẻ ra trứng, và khi trứng nở ra giòi cần có một quá trình dài, bản thân ruồi là côn trùng sống ở môi trường bẩn, khi đậu vô thức ăn chúng sẽ mang theo nhiều vi khuẩn và độc tố gây hại cho thực phẩm.

"Trường hợp ruồi đậu vào thực phẩm chín, nếu chúng ta ăn ngay sau đó thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ rất cao. Hơn hết, ở những đồ ăn đã sinh ra giòi chứng tỏ loại đồ ăn đó đã bị ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng. Mà ngược lại nó còn có thể là nguồn gây bệnh tả, kiết lỵ, giun sán..."- ông Thịnh chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm