Không khoan nhượng với nhà trái phép

Nhu cầu cao, nhà ở lại có giá quá cao, người thu nhập thấp không với tới cộng với sự quản lý lỏng lẻo, thậm chí có cả tiếp tay cho các hành vi phân lô đất, xây dựng trái phép của một bộ phận cán bộ thoái hóa đã khiến vấn đề về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, nhất là khu vực vùng ven trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Không khoan nhượng với nhà trái phép ảnh 1
Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đang lập hồ sơ các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: VIỆT HOA

Hệ lụy của tình trạng trên là cả người vi phạm lẫn chính quyền TP đều thiệt hại nghiêm trọng. Người dân có công trình vi phạm bị cưỡng chế, tháo dỡ vừa thiếu chỗ ở vừa trắng tay.

Trong khi đó, về phía chính quyền là sự thiệt hại không chỉ về của cải, vật chất mà quan trọng hơn là về uy tín, niềm tin trong nhân dân bị suy giảm. Đó là chưa nói đến giải quyết những hệ lụy này còn là cả một câu chuyện dài và tốn kém, có thể thấy rõ nhất là hàng ngàn căn nhà đang tồn tại trái phép ở Bình Chánh… Vấn đề nghiêm trọng nữa là gây nên chuyện lờn luật, bất chấp pháp luật.

Thực trạng trên không phải mới xảy ra ngày một ngày hai tại TP.HCM. Chính quyền cũng không phải lần đầu tiên đau đầu, nhức óc đối diện với nạn xây lụi này. Từ khi nạn xây dựng không phép, sai phép rộ lên, chính quyền các cấp đã vào cuộc. Đã có hàng ngàn công trình bị cưỡng chế, cũng có một số cán bộ “nhúng chàm” bị kỷ luật, thậm chí bị truy cứu hình sự. Tuy nhiên, đến nay nạn vi phạm trật tự xây dựng vẫn không ngừng tăng lên, vấn đề này đã không ít lần làm nóng nghị trường HĐND TP.

Ngay từ sáu tháng đầu năm 2019, TP liên tục bàn các giải pháp để triệt nhà không phép, sai phép. Trong nhiều hội nghị Thành ủy, nhiều cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội của UBND TP, cả nghị trường HĐND TP, vấn đề này tiếp tục được phân tích, mổ xẻ và đưa ra giải pháp.

Ngày 25-7, Thành ủy tiếp tục ra Chỉ thị 23 để chỉ đạo UBND TP cùng các ngành, các cấp và đến tận từng đảng viên phải vào cuộc. Điều này cho thấy Đảng bộ và chính quyền TP không khoan nhượng với nạn xây dựng không phép, sai phép. Hy vọng rằng đây sẽ là “liều thuốc đặc trị” để chấm dứt “căn bệnh trầm kha” nhiều năm nay của TP.HCM.

Dư luận đang chờ đợi đến năm 2020, trật tự kỷ cương và luật pháp về đất đai, xây dựng, quy hoạch trên địa bàn TP sẽ được lập lại cao nhất. Và đến lúc đó, câu chuyện trái phép sẽ chỉ là chuyện của dĩ vãng…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

(PLO)- TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.
Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

(PLO)- Pháp luật quy định rõ việc công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình nhưng nghiêm cấm việc lợi dụng nó để xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân, tổ chức khác.
F0, F1 đi làm: Bao giờ hết trắc trở, gập ghềnh?

F0, F1 đi làm: Bao giờ hết trắc trở, gập ghềnh?

(PLO)- Ở nước ta, trung bình một ngày số người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thể lên tới cả triệu (tính cả F0 và F1 theo quy định) thì việc quy định cứng F0 cách ly 7-10 ngày, F1 cách ly 5-7 ngày như hiện nay đã gây ra nhiều điểm kẹt cho cả xã hội và nền kinh tế.
Bỏ hay giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng?

Bỏ hay giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng?

(PLO)- Thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng có tác dụng định hướng hành vi, phù hợp với mục tiêu phát triển xanh, sạch nhưng thực tiễn đòi hỏi có thể vận dụng giảm loại thuế này để tạo lực cho phục hồi và phát triển.