TP.HCM xử nghiêm cán bộ tiếp tay xây dựng không phép

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa IX bước vào phiên thảo luận tổ, trọng tâm về tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm. Vấn đề xây dựng không phép, trái phép, phá vỡ quy hoạch trên địa bàn TP tiếp tục nhận được nhiều ý kiến từ các đại biểu (ĐB).

Xây dựng không phép rất nhức nhối

“Xây dựng không phép đang gây nhức nhối những tháng đầu năm, vì sao người dân biết sai nhưng vẫn xây dựng? Phải chăng là do quy hoạch có vấn đề?” - ĐB Phạm Hiếu Nghĩa (quận 11) đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Bình Chánh) cho rằng xây dựng không phép, trái phép diễn ra nhiều và phức tạp, nguyên nhân do dự án chậm triển khai và nhu cầu nhà ở ngày càng nhiều.

“Tôi đề nghị UBND TP trong sáu tháng cuối năm cần rà soát những quy hoạch, dự án chậm triển khai trên 20 năm, rà soát cuộc sống của người dân trong các khu quy hoạch chậm triển khai” - bà Dung nói. đb này đề nghị thêm, đối với những dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư không có khả năng thực hiện tuy đã gia hạn theo quy định thì kiên quyết thu hồi quyết định giao đất, tiến hành xóa quy hoạch để người dân có điều kiện ổn định chỗ ở và cuộc sống.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, cho rằng nếu không có giải pháp đúng mức, không có sự quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ giữa các quận, huyện và sở, ngành thì xây dựng không phép, trái phép sẽ không dừng lại mà nảy sinh ra những vấn đề mới. “TP có rà soát trong cơ chế quản lý, giám sát đối với những quận, huyện đang có tình trạng diễn biến phức tạp về xây dựng không phép, sai phép không? ” - ông Khuê nói.

Tập trung giám sát về trật tự xây dựng

Giải trình về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng mặc dù nhu cầu nhà ở của người dân cao nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chấp nhận tình trạng vi phạm xây dựng, đặc biệt là việc phân lô, bán nền, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Ông Tuyến cho rằng tình trạng đầu nậu thu gom đất nông nghiệp rồi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép và phân lô, xây dựng trái phép gây ra nhiều hệ lụy. “Nhiều người dân cứ nghĩ trước sau gì cũng được hợp thức hóa nhưng thực tế những nơi này làm phá vỡ quy hoạch, hình thành những khu dân cư không đủ hạ tầng, như ở huyện Hóc Môn và nơi này đang tập trung khắc phục” - ông Tuyến nói và cho biết dư luận còn đặt vấn đề về sự tiếp tay của cán bộ để hình thành các khu vực xây dựng trái phép quy mô.

Ông Tuyến cho hay đã yêu cầu các quận, huyện phải rà soát, đánh giá tình hình vi phạm xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt là phải xử lý nghiêm những cán bộ tiếp tay đối với vi phạm xây dựng.

TP.HCM xử nghiêm cán bộ tiếp tay xây dựng không phép ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đang trao đổi với các đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết trong tháng 7-2019, UBND TP sẽ có hội nghị chuyên đề về lập lại trật tự xây dựng. Đây là đợt tổng rà soát việc quản lý xây dựng trên tất cả phường, xã. Từ đó đề xuất giải pháp đồng bộ trong quản lý của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn.

“Để chấn chỉnh việc xây dựng không phép đòi hỏi sự thay đổi lớn trong nếp nghĩ, cách sống của từng người dân, cũng như trong phong cách, phương pháp làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” - bà Lệ nói. Bà cũng cho biết HĐND TP sẽ tập trung giám sát về thực hiện kế hoạch lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn TP trong năm 2019-2020.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị bà con cử tri mỗi khu phố, ấp, phường, xã, các PV báo, đài khi phát hiện có việc xây dựng nhà, làm đường không phép, trái phép hãy thông báo kịp thời cho chủ tịch UBND các quận, huyện, đặc biệt sử dụng hệ thống nhắn tin trực tuyến của các quận, huyện.

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết mặc dù trong sáu tháng đầu năm kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng tích cực nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế và thách thức. Các quy hoạch của TP chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển, thiếu đồng bộ và việc triển khai quy hoạch chậm, chưa nghiêm túc. Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu, hạ tầng cho phát triển dịch vụ thiếu, không đồng bộ là một nguyên nhân căn bản, hạn chế thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

Hạ tầng giao thông không đáp ứng yêu cầu đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho sự phát triển của TP; vốn đầu tư các công trình giao thông trọng điểm chưa đáp ứng; chưa có quy hoạch hệ thống logistics; quản lý xây dựng còn nhiều yếu kém, tiêu cực...

Từ những tồn tại đó, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong sáu tháng cuối năm tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TP. Mục đích là để triển khai quyết liệt năm đột phá cải cách hành chính và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, đẩy mạnh thực hiện bảy chương trình đột phá.

Bí thư Thành ủy đề nghị tập trung thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công. Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai, các dự án trọng điểm như tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng...

Khẩn trương thực hiện kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Đồng thời chỉ đạo UBND quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà, đất trong phạm vi 4,39 ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ; hoàn chỉnh phương án chính sách hỗ trợ, tái định cư để UBND TP trình HĐND TP trong tháng 7-2019.

Lần đầu tiên HĐND TP.HCM tổ chức “kỳ họp không giấy”

Phiên khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa IX đã chứng kiến các ĐB lần đầu tiên sử dụng ứng dụng “kỳ họp không giấy” tại nghị trường.

 Ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS và Android. Trên ứng dụng này sẽ có đầy đủ văn kiện tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, danh sách ĐB, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri. Các ĐB cũng thực hiện biểu quyết trên hệ thống này. 

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.