Không làm CCCD có bị xử phạt?

Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc xung quanh thủ tục làm CCCD: Không đổi sang CCCD gắn chip có bị phạt? Có cần giấy xác nhận số CMND cũ hay không?...

Pháp Luật TP.HCM xin trích dẫn thông tin trả lời các nội dung liên quan.

Không đổi sang CCCD gắn chip có bị phạt?

Nhiều bạn đọc thắc mắc trường hợp đang sử dụng CMND hoặc thẻ CCCD mã vạch (vẫn còn thời hạn), được thông báo đi đổi sang CCCD gắn chip nhưng không đi đổi thì có bị xử phạt hay không?

Hiện nay, các quy định của Luật CCCD 2014 và các văn bản pháp luật liên quan vẫn chưa đặt ra cơ chế xử phạt về việc không đổi thẻ CCCD mà chỉ có quy định về việc xử phạt liên quan đến CMND.

Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-200.000 đồng đối với một trong những hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND.

Theo Điều 5 Nghị định 05/1999, những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi CMND: CMND hết thời hạn sử dụng; CMND hư hỏng không sử dụng được; thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh TP trực thuộc trung ương; thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Lực lượng Công an TP Hà Nội làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân. 
Ảnh: UYÊN TRANG

Ngoài ra, trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, công dân nếu thuộc năm trường hợp phải đổi và một trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên mà không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại (hiện tại, khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chip) sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.

Ngược lại, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì không bắt buộc phải đi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip và sẽ không bị phạt.

Lưu ý rằng hiện nay ngành công an đang ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp sau: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin... Những người thuộc diện này được khuyến khích cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang CCCD gắn chip.

Sẽ không còn phải cấp giấy xác nhận số CMND

Theo Thông tư 40/2019 của Bộ Công an, khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND đối với tất cả trường hợp chuyển từ CMND chín số sang thẻ CCCD.

Tuy quy định là vậy nhưng thẻ CCCD gắn chip hiện đang cấp cho công dân đã có thêm mã QR Code và chip điện tử.

Mã QR Code chứa một số thông tin cá nhân của công dân, trong đó có số CMND chín số. Với ưu điểm này, người dân sẽ không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số CMND cũ nữa.

Một số công dân phản ánh về việc mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chip của họ bị thiếu thông tin về số CMND chín số, dẫn tới khó khăn trong các giao dịch hành chính.

Thông tin về vấn đề này, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết số CMND chín số cũ mà công dân đã làm trước đây được thể hiện trên mã QR Code của CCCD gắn chip nhằm mục đích người dân không còn phải cầm theo giấy tờ xác nhận khi đi giao dịch sau này.

Đối với các trường hợp công dân có yêu cầu cấp giấy xác nhận số CMND thì cơ quan công an vẫn cấp giấy xác nhận số CMND.

Với một số trường hợp không có thông tin về số CMND chín số trong mã QR Code trên CCCD gắn chip điện tử là do công dân không kê khai thông tin về số CMND chín số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên trong cơ sở dữ liệu dân cư không có thông tin này.

Giải pháp được đưa ra là đối với các trường hợp thiếu thông tin về số CMND chín số trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hồ sơ cấp CCCD, Bộ Công an sẽ yêu cầu công an các địa phương tra cứu, xác minh, bổ sung, cập nhật thông tin về số CMND chín số.

Để có căn cứ pháp lý rõ hơn về vấn đề này, Bộ Công an dự kiến sẽ có văn bản về tính pháp lý của dữ liệu thông tin CMND chín số trong CCCD gắn chip, từ đó công dân không còn phải cung cấp giấy xác nhận CMND cũ nữa.

Theo dự kiến, trong tháng 5-2021, văn bản trên sẽ được ban hành. Ngày 1-7 tới đây, khi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoạt động, dữ liệu của công dân sẽ được chia sẻ cho các bộ, ngành, địa phương.

Một số tỉnh, thành đã đề nghị không cần xuất trình giấy xác nhận CMND

Vừa qua, trong quá trình triển khai cấp CCCD gắn chip, công an nhiều tỉnh, thành (Sơn La, Bắc Giang, Hải Phòng, Đắk Lắk…) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng trên địa bàn đề nghị tạo điều kiện cho người dân khi tham gia các thủ tục hành chính.

Theo công an các tỉnh này, CCCD gắn chip điện tử có những tính năng vượt trội hơn hẳn so với thẻ CCCD mã vạch trước đây. Trong đó, mã QR Code in trên mặt trước của thẻ CCCD gắn chip điện tử chứa nhiều thông tin, bao gồm cả số CMND cũ.

Do vậy, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải có thêm giấy xác nhận số CMND cũ (như khi đổi từ CMND chín số sang thẻ CCCD mã vạch trước đây). Quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR Code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD gắn chip và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Việc quét mã QR Code sẽ giúp truy vấn thông tin nhanh, thuận lợi hơn. Qua đó có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo, cũng như giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ.

Công an các tỉnh này đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND nếu công dân đã có thẻ CCCD gắn chip.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm