Mặc dù có những thời điểm thị trường bất động sản đóng băng, giới đầu tư gặp khó khăn về tính thanh khoản, nhưng xem xét về diễn biến quá trình từ trước đến nay thì biểu đồ của thị trường này vẫn ổn định.

Tuy nhiên, do nhu cầu hiện nay của thị trường đang ở mức thấp, muốn đẩy mạnh đầu ra, nhà đầu tư chỉ có cách hữu hiệu nhất là giảm giá. Vì thế, không ít ý kiến cho rằng thị trường bất động sản trong thời gian tới phải chịu áp lực giảm giá.

Khu đô thị mới Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng (TTXVN)

Theo số liệu của Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản Vietrees, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp đang có xu hướng điều chỉnh giảm giá.

Trong tháng 10-2009 có đến 37 dự án giảm giá từ 1% đến 5% so với giá chào bán tháng trước đó. Bất chấp thị trường chưa khởi sắc, các chủ dự án vẫn tiếp tục bung hàng trong những tháng cuối năm. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2009, số lượng căn hộ mới được tung ra thị trường lên đến trên 12.000 căn.

Đối với phân khúc đất nền, xu hướng giảm giá cũng đang ngày càng mạnh mẽ và lan rộng. Theo thống kê của Vietrees, hiện tại 36 dự án được ghi nhận giảm giá, con số này trong tháng 8 chỉ là 23 dự án.

Thực tế, giá đất dự án đã giảm liên tiếp từ tháng 6 đến nay. Những dự án ở Nam Sài Gòn đã giảm 30% so với giá tháng 4/2009. Dù vậy, thị trường có những điểm sáng nhờ vào tiềm năng và quy mô của dự án. Vẫn có khách hàng bỏ ra không dưới 3 triệu USD để mua căn hộ penthouse - căn hộ nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà - với diện tích lên đến 600-700m2 thuộc dự án Sunrise City. Tháng 11-2009, Vietcombank đã mua 5.000m2 sàn trung tâm thương mại của dự án này để làm chi nhánh giao dịch Nam Sài Gòn.

Tiến sĩ Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng "rót" tiền vào bất động sản vẫn là sự lựa chọn của đa phần các nhà đầu tư vì mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với vàng và chứng khoán. Tốc độ tăng giá thị trường bất động sản vẫn mạnh hơn và vượt xa tốc độ tăng của bảng giá đất ban hành hàng năm của TP.HCM.

Theo chuyên gia Nguyễn Sơn, không thể có chuyện cả thị trường bất động sản, vàng, chứng khoán cùng "nóng", mà chỉ có một, nếu nhà đầu tư quan tâm ở thị trường nào thì luồng tiền sẽ chảy vào đó.

Giá vàng hiện đang là điểm nóng của thị trường, nhưng ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cảnh báo đầu tư vàng cực kỳ nguy hiểm, vì đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn, giá vàng có thể biến động rất mạnh và khó lường. Nếu những nhà đầu tư nào có tinh thần "thép" hãy tham gia đầu tư vào kênh này.

Nhà đầu tư dài hạn hiện đang quay lại thị trường bất động sản vì nhu cầu của thị trường này về lâu dài là cực kỳ lớn, đặc biệt là có sự tác động của chính sách cho người Việt ở nước ngoài và người nước ngoài đang sống ở Việt Nam mua nhà.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cần khoản tiền lớn, nên phải tính toán để có thể đi được một đoạn đường dài mà không ảnh hưởng đến những lĩnh vực khác. Đầu tư bất động sản là trung hạn và dài hạn nên phải có một tầm nhìn từ 3 năm, 5 năm, thậm chí là 10 năm.

Theo ông Lê Chí Hiếu thuộc Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, vì đòi hỏi vốn lớn nên nhà đầu tư bất động sản phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như tính thanh khoản của sản phẩm trên thị trường, tình trạng pháp lý, đền bù, giải phóng mặt bằng, quy hoạch; hạ tầng, giao thông kết nối. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần xét đến những tác động của chính sách như thuế các loại, tình trạng cho vay vốn của các ngân hàng...

Nếu các chính sách về thuế sớm được tháo gỡ trong thời gian tới, thị trường bất động sản dự báo sẽ tăng trưởng trở lại.

Theo báo Tin Tức/Vietnam+