Giá cà phê ‘hạ nhiệt' mạnh do… mưa

(PLO)- Giá cà phê hôm nay, ngày 6-5, tiếp tục giảm xuống dưới mức 100.000 đồng/kg sau khi nguồn cung cà phê trên thế giới bắt đầu tăng lại. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá cà phê hôm nay tại các tỉnh Tây Nguyên đều lao dốc, mức giá thấp nhất đã giảm xuống 99.000 đồng/kg và giá cao nhất là 100.500 đồng/kg.

Mưa đầu mùa “hạ nhiệt” giá cà phê

Hôm nay, giá cà phê trong nước đang được giao dịch xung quanh mức 100.000 đồng/kg, giảm thêm so với ngày 5-5. Giá cà phê tại hai tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai chỉ giao dịch khoảng 99.000 đồng/kg.

Trên thị trường quốc tế, giá cà phê Robusta trên sàn giao dịch London ngày 6-5 không có nhiều biến động, duy trì ổn định qua các kỳ hạn giao hàng so với phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 7-2024 là 3.541 USD/tấn; kỳ hạn giao hàng tháng 9-2024 là 3.470 USD/tấn.

Ngược lại, giá cà phê Arabica trên sàn giao dịch New York đã giảm so với phiên giao dịch trước, mức giảm từ 5,1 - 5,35 cent/lb.

Theo các chuyên gia cà phê, những cơn mưa đầu mùa vào đầu tháng 5 tại các vùng trồng cà phê đã giúp giảm tâm lý lo lắng trước đó khi nắng nóng kéo dài, gây thiếu nước tưới cho vườn cà phê.

gia-ca-phe-hom-nay.png
Thời tiết mát mẻ hơn khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện giúp "hạ nhiệt" sự lo ngại cà phê giảm năng suất vì nắng nóng. Ảnh: QH

Chính tâm lý lo ngại nắng hạn ảnh hưởng đến năng suất cà phê ở Việt Nam và Brazil nên các nhà rang xay đẩy mạnh thu mua để trữ hàng. Động thái này đã khiến giá cà phê tăng cao trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi những cơn mưa lớn xuất hiện, cộng thêm nguồn cung cà phê thế giới tăng trở lại đã giúp giá cà phê giảm mạnh.

Cụ thể từ tháng 5 này, Brazil - quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - bắt đầu mùa thu hoạch. Hoạt động thu hoạch cà phê tại Brazil đang diễn ra cũng giúp thị trường kỳ vọng nguồn cung ra thị trường sẽ được cải thiện.

Tỉ giá USD tăng làm giảm nhu cầu tiêu thụ cà phê

Các chuyên gia cũng cho rằng biến động tài chính cũng ảnh hưởng đến giá cà phê theo nhiều cách. Giá cà phê thế giới được niêm yết bằng USD, do đó khi biến động tỉ giá USD sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ cà phê.

giá cà phê
Nguồn cung cà phê thế giới tăng trở lại giúp giảm giá cà phê từ đầu tháng 5. Ảnh: QH

Cụ thể, khi giá USD tăng khiến chi phí kinh doanh của những công ty nhập khẩu tăng lên và hoạt động mua hàng sẽ trầm lắng hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm