Giải cứu 2 du khách bị 'chặt chém' ở Hạ Long
(PLO)- Sự việc xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 25-4 tại một cửa hàng ở Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Hai du khách ghé vào cửa hàng hỏi mua tam thất. Theo thỏa thuận ban đầu, 0,5 kg tam thất có giá 12 NDT (tương đương với 4.322.000 đồng tiền Việt Nam).

Tuy nhiên, khi hai du khách mua 1,9 kg, sau khi nhân viên mang xay tam thất và yêu cầu du khách thanh toán số tiền lên đến 2,4 vạn NDT (tương đương hơn 70 triệu đồng tiền Việt).

Giải cứu 2 du khách bị 'chặt chém' ở Hạ Long  - ảnh 1
Lực lượng chức năng đã có mặt giải cứu hai vị khách khỏi tình trạng “chặt chém” của chủ quán.

Trước việc chủ cửa hàng “chặt chém”, hai du khách không đồng ý thanh toán số tiền này, họ đã nhờ hướng dẫn viên của đoàn ra hỗ trợ. Hướng dẫn viên đến nơi, chủ quán yêu cầu không được can thiệp bởi họ cho rằng đó là chuyện riêng của khách hàng với chủ cửa hàng.

Trước tình hình căng thẳng, hướng dẫn viên đã liên lạc với lãnh đạo công ty du lịch chủ quản tại Lào Cai giải cứu.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm lãnh đạo UBND TP Hạ Long, công an, đội quản lý thị trường, thuế, ngân hàng đã có mặt lập biên bản, niêm phong toàn bộ hàng hóa để xử lý.

Ông Nguyễn Đình Tâm, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 5 TP Hạ Long, cho biết bên cạnh việc giải cứu du khách, Đội Quản lý thị trường kiểm tra và phát hiện ba máy thanh toán POS có dấu hiệu chuyển tiền về Trung Quốc, 13 hóa đơn bằng chữ Trung Quốc. Đội tạm giữ 177,7 kg các loại thảo dược như tam thất, dâm dương hoắc, hạt chùm ngây…

“Ngay khi chúng tôi có mặt, chủ cửa hàng đã bỏ đi. Qua kiểm tra, chủ này thuê lại cửa hàng của một người khác, hiện nay lực lượng chức năng đang yêu cầu chủ cửa hàng đến làm việc” - ông Nguyễn Đình Tâm nói.

Theo thông tin từ một số hướng dẫn viên thì đây không phải là lần đầu tiên du khách bị “chặt chém” kiểu này nhưng không ai dám nói vì sợ sẽ bị trả thù.

CÙ HIỀN