Chàng trai kiếm thu nhập hơn 41 tỉ đồng trong hai năm này nhờ viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh YouTube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Nhưng số phí này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định. Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy.

Theo ông Bình, tình trạng các cá nhân nhận tiền từ nước ngoài nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế đang ngày một nhiều hơn. Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền từ Google, Facebook nhưng “quên” kê khai. Trong đó, một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng được các tổ chức trên chi trả số tiền tương đối lớn, ước khoảng 30 tỉ đồng. Tuy nhiên, do cá nhân này không còn sinh sống tại địa chỉ tạm trú nên việc triệu tập làm việc gặp khó khăn. Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam kiểm tra và xử lý truy thu trường hợp trên.

“Thông qua hai trường hợp này, Cục Thuế TP.HCM cũng muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài cần chủ động kê khai. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có nguồn thu từ sản phẩm công nghệ như viết phần mềm, ứng dụng, trò chơi…” - ông Nguyễn Nam Bình chia sẻ.