Sửa quy định buộc sếp công ty du lịch phải  có bằng về lữ hành
(PL)- Ngày 23-10, ban tổ chức Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2019 - lần 2 đã họp báo để thông tin cơ bản về diễn đàn này. 

Tại đây, phóng viên đặt câu hỏi: Quy định “người phụ trách kinh doanh các công ty lữ hành nội địa, quốc tế như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc… phải có bằng cấp cao đẳng chuyên ngành lữ hành” mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh đã được sửa đổi hay bãi bỏ chưa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết: Khi báo chí, xã hội lên tiếng về quy định này thì Bộ VH-TT&DL đã tiếp thu. Hiện nay Thông tư 06/2017 đã được dự thảo sửa đổi và trình lên bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Vấn đề này là do Luật Du lịch quy định và các văn bản pháp luật chỉ triển khai nghiêm quy định này. Khi sửa Thông tư 06, Bộ VH-TT&DL cũng tham khảo ý kiến Bộ Tư pháp về việc muốn mở rộng thêm các đối tượng được làm du lịch thì phải thế nào.

Sửa quy định buộc sếp công ty du lịch phải  có bằng về lữ hành - ảnh 1
Du khách đang trải nghiệm tại miền Tây. Ảnh: TÚ UYÊN

Thông tư 06 được dự kiến sửa đổi theo hướng mở rộng những ngành, nghề được coi là đào tạo du lịch, lữ hành… để mở rộng đối tượng được làm du lịch. Có thể những người tốt nghiệp những ngành như Việt Nam học, Đông phương học… cũng được coi là đã được đào tạo, có chứng chỉ về du lịch, lữ hành” - bà Hương nói.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia thì cho rằng nếu căn cứ vào các quy định như vậy thì chính ông cũng không đủ điều kiện làm du lịch, lữ hành. “Tôi chỉ có bằng y dược, bác sĩ… trong khi tôi đã làm du lịch 25 năm nay. Nếu quy định như vậy tôi cũng không được làm du lịch” - ông Kiên nói.

Sau khi đề cập vấn đề này, ông Kiên cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay phải là làm sao quảng bá được du lịch Việt Nam rộng rãi ra thế giới. “Tôi có một ước mơ suốt 25 năm nay về du lịch, đó là cần có một văn phòng xúc tiến du lịch ở nước ngoài” - ông Kiên nói.

CHÂN LUẬN