(PL)- Lần đầu tiên thịt heo tươi của Việt Nam vừa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Myanmar với phương thức chế biến đông lạnh. 

Theo hợp đồng ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Úc, mỗi tháng sẽ xuất khẩu một container 40 feet, tương đương 26 tấn thịt heo tươi đông lạnh, sang thị trường của Myanmar. Đây là lô thịt heo sạch, an toàn vệ sinh và có thể truy xuất được nguồn gốc. Giá thịt heo tươi đông lạnh xuất khẩu ước tính cao hơn 15% so với giá trong nước.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho hay việc xuất khẩu lô thịt heo đầu tiên sang thị trường Myanmar với mức giá cao hơn khá nhiều so với giá thị trường trong nước đã mở ra một hướng đi đầy triển vọng cho ngành chăn nuôi heo nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung. Thời gian qua, bên cạnh việc xuất khẩu heo sữa sang thị trường Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, việc xuất khẩu thịt tươi sang thị trường Myanmar khẳng định nỗ lực của ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, muốn xuất khẩu thịt heo tươi sang các thị trường nước ngoài cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường và cần có chứng nhận của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).  

PV