(PL)- Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 4-2018, thị trường ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của những mẫu xe nhập khẩu nhưng cũng chứng kiến sự sụt giảm không phanh ở phân khúc xe bán tải. 

Theo đó trong tháng 4, toàn thị trường chỉ tiêu thụ 349 chiếc xe bán tải, đây là con số thấp kỷ lục trong vòng năm năm trở lại đây.

Những mẫu xe bán tải tại Việt Nam thường lọt tốp những mẫu xe ăn khách như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton hay Chevrolet Colorado cũng có doanh số rất thấp. Điển hình như mẫu Toyota Hilux chỉ bán được hai xe trong tháng 4.

Nguyên nhân chính dẫn đến doanh số của dòng xe này sụt giảm kỷ lục là sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung, do tất cả mẫu xe bán tải trên thị trường Việt Nam đều là xe nhập khẩu nhưng đến nay đều tắc đường về do vướng Nghị định 116/2017. Hiện tại Chevrolet là thương hiệu duy nhất với mẫu Colorado đã hoàn thiện thủ tục thông quan trong tuần cuối cùng của tháng 4, trong khi các hãng Ford, Mitsubishi, Toyota… đang cố gắng hoàn thiện thủ tục hải quan.

MINH LONG