(PL)- Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch trên 8,5 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm.

Tính riêng tháng 10-2016, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đạt trên 1 tỉ USD, tăng 2% so với tháng trước đó. Đây là tháng thứ tư liên tiếp nhập khẩu mặt hàng trên của Việt Nam tăng.

Đáng chú ý, riêng điện thoại, linh kiện nhập từ Trung Quốc chiếm 57% tổng kim ngạch với 4,9 tỉ USD. Thị trường cung cấp lớn đứng thứ hai là Hàn Quốc, chiếm 35% tổng kim ngạch, đạt trên 3 tỉ USD, tăng 15%.

Về xuất khẩu, điện thoại và linh kiện vẫn là mặt hàng đứng đầu về giá trị với hơn 28 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm 2016, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Trong tháng 9-2016, sự cố lỗi pin sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này nên kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỉ trọng chủ yếu) được dự báo sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, kết quả xuất khẩu tăng cho thấy sự cố trên chưa tác động đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

MINH LONG