2 giải pháp làm mát giá rẻ trong mùa nóng không nên bỏ qua

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại quạt điều hòa, quạt phun sương với đủ mọi tính năng và giá cả. Cả hai đều có chức năng cân bằng độ ẩm, không làm khô da và làm giảm nhiệt độ trong nhà.

Hôm nay, kynguyenso.plo.vn sẽ liệt kê một số ưu/nhược điểm của cả hai thiết bị để người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn mua.

Quạt phun sương và quạt điều hòa về cơ bản đều sử dụng hơi nước để làm mát không khí, sản phẩm thường giá rẻ hơn khá nhiều so với máy lạnh và dễ dàng di chuyển. 

Khi bật quạt phun sương, nước sẽ được bơm từ bình chứa lên đầu quạt và nén lại, sau đó phun ra với áp suất cao dưới dạng các tia nước nhỏ li ti, giúp làm ẩm và hạ nhiệt độ trong nhà. 

Trong khi đó, quạt điều hòa sẽ hút không khí nóng từ bên ngoài và đưa qua một tấm làm mát (có nước) để làm giảm nhiệt độ của luồng khí nóng, sau đó thổi ra hơi lạnh để làm mát. Ngoài ra, một số mẫu thiết bị cao cấp còn được trang bị thêm chức năng làm sạch không khí, đuổi muỗi,…

Về ưu điểm, quạt phun sương có giá thành rẻ chỉ khoảng 1 - 3 triệu đồng, nhỏ gọn, dễ di chuyển và điều chỉnh được độ cao. Hoạt động êm ái, ít phát ra tiếng ồn và có khả năng đuổi muỗi (chỉ một số mẫu như Kangaroo KG550S, Sunhouse SHD7822,…). Ngược lại, quạt phun sương có bình chứa nước dung tích nhỏ, nên người dùng phải thường xuyên châm nước, không có chức năng làm sạch không khí và chỉ có thể làm giảm được khoảng 3-5 độ trong phạm vi 10 - 12 mét.

Ưu điểm của quạt điều hòa là khả năng làm mát trong phạm vi lớn (30 mét), làm sạch không khí, tạo ion âm, bình nước có dung tích lớn và làm giảm được 4 - 15 độ. Với thiết kế lớn, quạt điều hòa sẽ khó khăn hơn trong việc di chuyển, ồn ào khi hoạt động và không điều chỉnh được độ cao. 

Nên chọn quạt điều hòa hay quạt phun sương?

Quạt điều hòa phù hợp với những gia đình muốn làm mát không khí nhanh chóng, diện tích nhà/phòng dưới 30 mét. Nếu muốn không khí sạch hơn, bạn hãy chọn những loại có khả năng làm sạch không khí, đuổi muỗi,… 

Quạt phun sương phù hợp khi sử dụng trong không gian mở, dễ dàng điều chỉnh chiều cao. 

Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng quạt phun sương và quạt điều hòa trong phòng kín vì độ ẩm cao có thể ảnh hưởng đến những thiết bị điện tử, gây ra một số bệnh về đường hô hấp.

Nhìn chung, mỗi loại quạt đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào khả năng tài chính, không gian sống mà bạn nên lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu. 

Một số mẫu quạt phun sương và quạt điều hòa giá rẻ

Mẫu quạt Kangaroo KG550S hiện tại đang được bán với mức giá khoảng 1,2 - 1,3 triệu đồng, có chức năng đuổi muỗi, tạo ion âm lọc không khí và điều khiển từ xa. Nếu muốn điều chỉnh tốc độ, bạn có thể chọn mẫu Sunhouse SHD7822 với mức giá 1,2 - 2,2 triệu đồng, có chức năng đuổi muỗi và điều khiển từ xa. 

Nếu chọn mua quạt điều hòa, bạn có thể tham khảo mẫu Midea AC120-16AR (1,8 triệu đồng) với hai chế độ gió tự nhiên và gió ngủ, tấm làm lạnh dày giúp giữ hơi nước lâu, làm mát hiệu quả hơn. Nếu dư dả về tài chính, người dùng nên chọn mẫu Daikio DKA-800A (2,9 triệu đồng) với phạm vi làm mát 8 - 10 mét, có điều khiển từ xa, tạo ion lọc không khí hiệu quả, có chức năng hẹn giờ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm