3 cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn khi đi du lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo khảo sát của công ty đầu tư bất động sản IPX1031, 11% người dùng đã phát hiện camera quay lén bên trong phòng khách sạn, nhà nghỉ.

Camera quay lén được lắp đặt bên trong phòng khách sạn, nhà nghỉ vốn không phải là một vấn đề mới. Theo tổ chức phi lợi nhuận Human Rights Watch (Mỹ), các cơ quan điều tra tại Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 30.000 trường hợp người dùng bị quay lén từ năm 2013 đến năm 2018.

Kenneth Bombace, Giám đốc điều hành công ty tình báo Global Threat Solutions, cho biết số lượng các báo cáo về camera quay lén tăng lên đáng kể do khả năng tiếp cận các sản phẩm này ngày càng dễ.

cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn

Ảnh minh họa: Malte Mueller/Getty Images

Hiện tại, có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn vẫn sử dụng camera để giám sát nhằm hạn chế mất mát.

Bên cạnh đó, phòng thay đồ nữ, nhà vệ sinh công cộng... cũng là những địa điểm thường xuyên bị gắn thiết bị theo dõi. Làm cách nào để xác định vị trí camera quay lén trong phòng khách sạn, nhà nghỉ… khi đi du lịch?

1. Tìm kiếm xung quanh căn phòng

Chủ nhà nghỉ, khách sạn được phép lắp camera trong nhà nhưng phải thông báo cho khách biết và không được đặt camera ở những nơi riêng tư.

Theo Bombace, khi tìm kiếm camera quay lén, bạn hãy bắt đầu từ phòng ngủ hoặc phòng tắm. Thông thường camera quay lén sẽ được giấu trong các thiết bị gia dụng như đèn chiếu sáng, tivi, bức tranh, ổ cắm điện… do đó, việc đầu tiên bạn nên làm là rút phích cắm điện của các thiết bị này (nếu có) và đặt chúng vào ngăn kéo hoặc che lại.

Một bức tranh được lắp camera quay lén được trưng bày tại một cửa hàng. Ảnh: Jung Yeon-je/AFP

Một bức tranh được lắp camera quay lén được trưng bày tại một cửa hàng. Ảnh: Jung Yeon-je/AFP

Michael O’Rourke, Giám đốc điều hành công ty tư vấn bảo mật Advanced Operational Concepts cũng đồng tình với ý kiến trên. “Hãy sử dụng đèn pin hoặc đèn flash điện thoại và chiếu vào những nơi có thể có camera quay lén, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng phản chiếu từ ống kính camera. Đây là cách đơn giản để phát hiện có camera hay không”, ông nói.

2. Kiểm tra các thiết bị trong mạng WiFi

Bombace cho biết camera quay lén thường được kết nối với mạng WiFi cục bộ để truyền hình ảnh, video về máy chủ từ xa.

Để kiểm tra các thiết bị trong mạng WiFi, bạn hãy cài đặt ứng dụng Fing cho điện thoại thông qua Google Play hoặc App Store.

Kiểm tra danh sách các thiết bị đang kết nối WiFi bằng điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra danh sách các thiết bị đang kết nối WiFi bằng điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài ra, nhà nghiên cứu bảo mật Kody Kinzie (thuộc công ty Varonis) cũng khuyến cáo người dùng nên sử dụng các ứng dụng như WiGLE để tìm các thiết bị đang phát Bluetooth và WiFi.

3. Sử dụng phần mềm của bên thứ ba

Hiện tại trên Google Play và App Store có một số ứng dụng hỗ trợ người dùng phát hiện camera quay lén, đơn cử như Hidden Camera Detector (miễn phí), Glint Finder (miễn phí), Hidden Camera Detector (miễn phí), DontSpy 2 - detector (1,99 USD), Hidden Spy Camera Detector (2,99 USD)…

Về cơ bản, các ứng dụng này đều có cách thức hoạt động tương tự nhau, tự động hiển thị danh sách camera hoặc thiết bị giám sát đang được kết nối trong cùng một mạng.

Camera quay lén sẽ hiển thị đèn màu xanh lục/xanh lam. Ảnh: TIỂU MINH

Camera quay lén sẽ hiển thị đèn màu xanh lục/xanh lam. Ảnh: TIỂU MINH

Ví dụ, với ứng dụng Hidden Camera Detector trên Android, sau khi khởi động ứng dụng, bạn sẽ thấy xuất hiện một số tùy chọn như Phát hiện camera có dây, Phát hiện camera hồng ngoại, Phát hiện camera không dây, Máy dò ống kính…

Cần làm gì khi phát hiện camera quay lén?

Kinzie cho biết sau khi xác định vị trí của camera, bạn hãy ngắt kết nối thiết bị ngay lập tức. Sau đó báo cáo với nhân viên lễ tân và chuyển sang một khách sạn khác, thay vì yêu cầu đổi phòng khác.

Bombace cũng khuyến cáo người dùng nên báo cáo việc phát hiện camera quay lén cho cảnh sát.

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa giới thiệu, bạn đọc có thể chủ động phát hiện camera quay lén trong phòng, hạn chế được tình trạng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư.

Đọc thêm