3 đối thủ “nặng kí” của Raspberry Pi

Sản phẩm này có thể được sử dụng trong nhiều mục đích như xây dựng trung tâm đa phương tiện, hệ thống chơi game, môi trường để lập trình hoặc thậm chí là như một máy tính để bàn. Tuy nhiên, Raspberry Pi hiện đang bị cạnh tranh khá gay gắt từ nhiều đối thủ khác, dưới đây là 3 gương mặt tiêu biểu có khá năng đánh bại Raspberry Pi về sức mạnh xử lí và các tùy chọn kết nối.

Trước khi đánh giá các sản phẩm khác, thì bạn cũng nên xem qua một vài thông số kĩ thuật của Raspberry Pi để tiện cho việc so sánh. Thiết bị này có kích thước chỉ khoảng 85,60 x 53,98 x 15 mm và nặng 45 gram. Phiên bản B lần này đã được nâng cấp RAM lên 512 MB thay vì chỉ có 256 MB như trước kia. Và có lẽ sức mạnh thực sự của Raspberry Pi chính là các lựa chọn kết nối của nó. Sản phẩm này cho phép bạn xuất tín hiệu HDMI, RCA, kết nối âm thanh và các thiết bị USB khác, hỗ trợ thẻ SD và một cổng Ethernet. Ngoài ra, nó còn có các chân GPIO dành cho việc mở rộng và kết nối với các loại cáp riêng biệt. 

1)      Utilite (http://goo.gl/92pYT9):

Vừa qua, công ty CompuLab của Israel vừa phát hành một thiết bị có tên gọi là Utilite dựa trên nền tảng kiến trúc ARM. Xây dựng hệ thống trên một vi mạch, MX6 SoC (System-on-Chip có thể xem như là một hệ thống được tích hợp nhiều thành phần bao gồm CPU, hệ thống đồ họa thứ cấp, bộ nhớ…), được trang bị vi xử lí ARM bốn nhân Cortex A9 và hỗ trợ đến 4GB RAM. Bên cạnh đó, nó còn đi kèm với 4 cổng USB 2.0 và một cổng OTG (On-the-Go) USB duy nhất, hai cổng Ethernet, hỗ trợ Wi-Fi và bluetooth cùng với tùy chọn kết nối HDMI và DVI-D.

Các bộ giải mã 1080p H.264, VC1, RV10 và DivX đều có sẵn, OpenGL ES 1.1 - 2.0, OpenVG 1.1 và OpenCL EP đều được hỗ trợ bởi GPU. Thiết bị này được trang bị hệ điều hành Android hoặc Linux, và CompuLab tuyên bố rằng sản phẩm này sẽ cung cấp đầy đủ các tính năng như một máy tính để bàn. Tuy nhiên, giá của nó là 99 USD (khoảng 2.079.000 VND) cho mô hình cơ bản. Khả năng đánh bại Raspberry Pi là 7/10 điểm.

2)      BeagleBoard (http://beagleboard.org/):

BeagleBoard có kiểu dáng tương tự Raspberry Pi nhưng được thiết kế có phần chặt chẽ hơn. Với bốn mô hình có sẵn và phiên bản đơn giản nhất là BeagleBone màu đen đang được bán với giá 45 USD (khoảng 945.000 VND).

Thiết bị này có kích thước 86 x 53 mm, có khả năng chạy Android và các bản phân phối Linux khác, được trang bị vi xử lí ARM Cortex-A8 với xung nhịp 1 GHz, công nghệ PowerVR SGX 2D/3D GPU (hỗ trợ màn hình kép) và 512 MB bộ nhớ DDR3.

Các lựa chọn kết nối của BeagleBone bao gồm cổng microHDMI dành cho âm thanh và video, 2GB lưu trữ và một cổng USB duy nhất (có khả năng kết nối ổ cứng, chuột, bàn phím…thông qua một USB Hub). Đặc biệt là sản phẩm này có thời gian khởi động chỉ khoảng 10 giây, khá là ấn tượng. Cơ hội đánh bại Raspberry Pi là 8/10 điểm.

3)      Gooseberry (http://tinyurl.com/o9yoaf5):

Sản phẩm này hiện đang được bán với giá 63 USD (khoảng 1.323.000 VND), được trang bị vi xử lí A10 có xung nhịp 1 GHz (có thể ép xung lên 1,5 GHz), GPU Mali với xung nhịp 400 MHz và 4GB dung lượng lưu trữ (có thể nâng cấp lên tối đa 32GB với thẻ microSD). Gooseberry tương thích với các chuẩn Wi-Fi 802.11 b/g/n và có một jack cắm âm thanh 3.5 mm duy nhất, một cổng mini USB, cổng HDMI và một khe cắm microSD.

Hệ điều hành được sử dụng trên thiết bị là Android 4.0 Ice Cream Sandwich, tuy nhiên nếu bạn muốn chạy được Ubuntu thì phải thực hiện thêm một số thao tác khác nữa. Gooseberry có cái nhìn phẳng hơn Raspberry Pi, mặc dù kích thước của nó có lớn hơn một chút. Khả năng đánh bại Raspberry Pi là 6/10 điểm.

Đọc thêm