4 sai lầm ai cũng mắc phải khi sạc điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Để hạn chế chai pin và giảm rủi ro cháy nổ, bạn hãy né 4 sai lầm dưới đây khi sạc điện thoại.

1. Ưu tiên sử dụng các bộ sạc chính hãng, có thương hiệu

Rất nhiều người trong chúng ta thường có thói quen sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc vì mức giá rẻ. Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro vì phần lớn các bộ sạc giá rẻ, không có nguồn gốc rõ ràng thường bị cắt giảm linh kiện bên trong, khiến bạn có thể gặp rủi ro cháy nổ, chai pin

Thay vào đó, bạn nên sử dụng bộ sạc đi kèm trong hộp (nếu có) để đảm bảo tốc độ sạc và độ an toàn. Trong trường hợp không được tặng kèm bộ sạc hoặc làm mất, người dùng hãy chọn mua các bộ sạc của những thương hiệu nổi tiếng, và tương thích với chuẩn sạc mà thiết bị đang hỗ trợ để có được tốc độ sạc tối ưu nhất. Ví dụ chuẩn Power Delivery (PD), Quick Charge…

chỉ nên sử dụng bộ sạc chính hãng

2. Không nên cắm sạc liên tục

Shane Broesky, đồng sáng lập của Farbe Technik, một công ty chuyên sản xuất phụ kiện sạc cho biết, việc sạc điện thoại liên tục hoàn toàn bình thường và không gây hại. Đa số các thiết bị hiện nay đều rất thông minh, sau khi được sạc đầy, nó sẽ ngăn dòng điện vào để bảo vệ điện thoại khỏi bị sạc quá mức.

Theo Shane, mối đe dọa chính đối với pin chính là cycles (chu kỳ sạc). Một chu kỳ sạc được tính như sau, ví dụ bạn xài đến 30% và bắt đầu cắm sạc đến 100%, như vậy chỉ mới được 0,7 chu kỳ, nếu lần sau sạc thêm 30% nữa mới đủ 1 chu kỳ.

Tuổi thọ pin sẽ giảm khi chu kỳ sạc tăng cao (500-1.000 chu kỳ), khi đó, bạn sẽ thấy pin tuột nhanh hơn so với bình thường. Bất kể việc bạn sạc như thế nào (ngắt quãng hoặc liên tục), hiệu suất của viên pin cũng sẽ giảm dần theo thời gian.

không nên cắm sạc liên tục

3. Nhiệt độ gây hại cho pin

Nhiệt độ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của pin và các thiết bị điện tử. Việc sạc qua đêm không gây hại cho điện thoại, tuy nhiên, nếu bạn để điện thoại dưới gối hoặc cắm sạc ở những nơi có nhiệt độ cao, tuổi thọ pin sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

4. Ngừng sử dụng điện thoại trong khi sạc

Như đã đề cập trước đó, nhiệt độ là “kẻ thù” lớn nhất của pin. Khi cắm sạc, nếu bạn chơi game hoặc xem video, nhiệt độ điện thoại sẽ tăng đáng kể.

sử dụng cáp sạc chính hãng khi sạc

5 mẹo tối ưu tuổi thọ pin điện thoại

- Tránh sạc đầy từ 0-100%, thay vào đó bạn hãy cắm sạc nhiều lần và chỉ nên dừng lại ở mức 80%.

- Không cắm sạc khi điện thoại quá nóng, đặc biệt là khi bạn vừa chơi game xong.

- Chỉ nên sử dụng bộ sạc có thương hiệu, không nên ham rẻ và mua các bộ sạc rẻ tiền, không có nguồn gốc để hạn chế tình trạng chai pin và cháy nổ.

Nhìn chung, trên đây là 4 sai lầm thường gặp khi sạc điện thoại, hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Đọc thêm