Chuyên gia hướng dẫn cách sạc pin giúp kéo dài tuổi thọ điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Chỉ với vài mẹo sạc pin đơn giản, bạn có thể dễ dàng kéo dài tuổi thọ điện thoại, hạn chế tình trạng chai pin.

Theo thời gian, pin điện thoại, laptop… hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng sẽ bị chai, khiến thời gian sử dụng giảm sút đáng kể, thậm chí còn gây ra tình trạng sập nguồn. Tuy nhiên, nếu áp dụng một số mẹo sạc pin sau đây, bạn có thể dễ dàng kéo dài tuổi thọ điện thoại.

Thông thường, pin sẽ bị chai sau khoảng 500-1.000 (khoảng 1,5 năm cho đến 3 năm) chu kì tùy từng hãng sản xuất. Một chu kì pin được đo bằng một lần sạc đầy từ 0 đến 100%.

sạc pin điện thoại đúng cách

Liz Hamilton, Giám đốc, Nhân sự và Khách hàng tại Mobile Klinik, một doanh nghiệp sửa chữa điện thoại di động cho biết, để kéo dài tuổi thọ của viên pin trên điện thoại, người dùng có thể áp dụng phương pháp sạc ngắt quãng.

Cụ thể, bạn chỉ nên sạc một phần để làm chậm quá trình chai pin, tối ưu nhất là sạc từ 25% và dừng lại ở mức 80-85%. “Pin Lithium-ion có thể bị “căng thẳng”, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chai pin là cắm sạc điện thoại liên tục quá 100%. Nhiều người có thói quen này và không nhận ra những thiệt hại mà nó gây ra cho viên pin”, Hamilton nói.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên sử dụng pin cạn kiệt hoàn toàn (0%) mới cắm sạc, và khi sạc, chỉ để đến mức 80-85% và rút phích cắm. Nếu bạn sạc đầy, chu kì pin sẽ tăng nhanh hơn, làm điều này liên tục có thể khiến thiết bị điện tử nhanh bị chai pin.

Hamilton cũng khuyên bạn nên giảm độ sáng màn hình, tắt các tính năng không sử dụng như vị trí, ứng dụng chạy nền, thông báo và sử dụng Low power mode (chế độ năng lượng thấp)… để kéo dài tuổi thọ pin.

sạc điện thoại qua đêm an toàn nhưng sẽ gây chai pin nhanh hơn

Tất nhiên, trên đây chỉ là những gợi ý, bạn sẽ không gặp nguy hiểm gì nếu cắm sạc điện thoại qua đêm. Nhưng làm theo các hướng dẫn có thể làm cho sức khỏe của viên pin được kéo dài hơn, hạn chế tình trạng chai pin.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm