5 tính năng iPhone làm tốt hơn thiết bị Android

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Việc chọn mua một thương hiệu smartphone thường là quyết định cá nhân dựa trên sở thích hoặc kinh nghiệm, tuy nhiên, có những tính năng iPhone làm tốt hơn đáng kể so với các thiết bị Android.

1. Phản hồi xúc giác

Phản hồi xúc giác là kiểu rung mà bạn cảm nhận được khi tương tác với điện thoại. Không giống như các thiết bị Android, iPhone cung cấp nhiều cảm giác rung khác nhau cho từng kiểu tương tác (mở khóa thiết bị bằng Face ID, cuộc gọi đến…), mang đến trải nghiệm tự nhiên và nhất quán hơn.

Nếu muốn trải nghiệm, bạn có thể mở Control center (trung tâm điều khiển) và nhấn im lên biểu tượng đèn pin, sau đó tăng/giảm độ sáng của đèn để thử cảm giác rung. Ngoài ra, người cũng có thể cảm nhận phản hồi rung khi tương tác với đồng hồ bấm giờ hoặc bộ đếm thời gian.

phan-hoi-xuc-giac-iphone

Kiểm tra cảm giác rung khi điều chỉnh đèn pin. Ảnh: TIỂU MINH

Trong khi đó, phản hồi xúc giác trên các thiết bị Android thường giống nhau, trừ một số thiết bị cao cấp như Pixel 6.

2. Quy trình thiết lập

Quá trình thiết lập ban đầu trên iPhone thường đơn giản và nhanh hơn bất kì thiết bị Android nào khác.

Google cho phép bạn chuyển một số loại dữ liệu và cài đặt từ thiết bị Android cũ sang thiết bị mới thông qua Google Drive, nhưng nó không toàn diện hoặc liền mạch. Trong khi đó, Apple cho phép người dùng chuyển tất cả mọi thứ sang điện thoại mới bằng Apple ID, đơn cử như danh bạ, lịch, ứng dụng, cài đặt hệ thống… giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

thiet-lap-iphone

iPhone dễ thiết lập và chuyển dữ liệu qua lại. Ảnh: Pexels

Apple còn giúp doanh nghiệp quản lý các thiết bị mới dễ dàng hơn thông qua chương trình DEP, cho phép bộ phận CNTT của công ty dễ dàng định cấu hình trước cài đặt, ứng dụng trên iPhone, iPad… cũng như quyền truy cập vào tài nguyên của công ty.

3. Bảo mật phần mềm

Khi nói đến bảo mật, chất lượng và chức năng của ứng dụng, App Store luôn vượt trội so với Google Play.

Apple yêu cầu tất cả các ứng dụng phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt trước khi cung cấp cho người dùng thông qua App Store. Mặc dù Google cũng có quy trình tương tự nhưng không toàn diện như Apple, dẫn đến việc xuất hiện nhiều ứng dụng độc hại và chất lượng thấp.

app-store-iphone

Ứng dụng trên App Store thường an toàn hơn Google Play. Ảnh: Pexels

Không giống như các thiết bị Android, Apple không cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng của bên thứ ba (sideload), do đó người dùng iPhone sẽ ít gặp rủi ro từ các ứng dụng độc hại hơn.

Vì Apple sản xuất cả phần cứng lẫn phần mềm nên các nhà phát triển có thể dễ dàng tối ưu ứng dụng, mang đến trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho người dùng.

4. Các ứng dụng và tính năng tích hợp

Mỗi hệ điều hành đều có một bộ ứng dụng và tính năng tích hợp, nhưng iOS có lợi thế hơn Android trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn là người đang sử dụng các sản phẩm của Apple (iPhone, iPad, MacBook…).

he-sinh-thai-apple

Sử dụng các thiết bị Apple mang đến trải nghiệm liền mạch. Ảnh: Makeuseof

Trên thực tế, các ứng dụng mặc định trên iPhone thường hữu ích hơn trên Android, ví dụ, tính năng Markup tích hợp cho phép bạn thêm chữ kí vào tài liệu, iMessage hỗ trợ nhắn tin miễn phí, Keychain cung cấp giải pháp quản lý mật khẩu toàn diện và vượt trội hơn so với những gì hiện có trên Android.

Chưa kể đến ứng dụng Shortcuts (phím tắt), cho phép bạn tự động hóa các tác vụ hàng ngày trên iPhone.

5. Tích hợp hệ sinh thái

Nếu bạn muốn có được trải nghiệm liền mạch và tích hợp trên tất cả các thiết bị thì iOS là lựa chọn phù hợp.

Hệ sinh thái của Apple được thiết kế để phù hợp với người dùng ở mọi khía cạnh (làm việc, học tập, giải trí, dựng phim…), cung cấp trải nghiệm đồng nhất và giao tiếp liền mạch. Ví dụ, bạn có thể sao chép dữ liệu trên iPhone và dán lên MacBook, hoặc xem tiếp một bộ phim trên iPad…

he-sinh-thai-apple

Nếu đánh giá cao các tính năng mà Kỷ Nguyên Số đã liệt kê bên trên thì iPhone sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ phải lưu ý, do đó bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua điện thoại.

Đọc thêm