52% người dùng bị rò rỉ dữ liệu khi sử dụng mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo một khảo sát gần đây của Kaspersky, có đến 52% người dùng từng bị rò rỉ dữ liệu khi sử dụng mạng xã hội bằng thiết bị di động.

Đa số chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc bảo vệ bên ngoài điện thoại (ốp lưng, dán màn hình…) nhưng lại ít khi chú trọng đến việc bảo mật dữ liệu. Và việc này có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm như rò rỉ thông tin cá nhân, mất tiền trong tài khoản ngân hàng, bị giả mạo tài khoản…

Mới đây, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky đã gợi ý một số cách để người dùng có thể tự bảo vệ dữ liệu cá nhân trên điện thoại.

nhiều người bị rò rỉ dữ liệu khi sử dụng mạng xã hội

Tiền bạc nằm trên điện thoại

Sau đại dịch, xu hướng thanh toán bằng các thiết bị di động vẫn tăng trưởng ổn định.

82% số người chấp nhận thanh toán kỹ thuật số ở Indonesia và Philippines sử dụng thiết bị Android cho các giao dịch di động, trong khi tỷ lệ này ở Malaysia là 76%, 73% ở Thái Lan, 67% ở Việt Nam và 54% ở Singapore.

Trong năm 2022, Kaspersky đã ngăn chặn tổng cộng 1.083 Trojan ngân hàng di động nhắm vào khu vực Đông Nam Á.

Adrian Hia, Giám đốc Điều hành Kaspersky châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Tiền, tài khoản ngân hàng, ví điện tử và thậm chí cả các khoản đầu tư của chúng ta giờ đây đều nằm trên điện thoại. Do đó, người dùng cần chú trọng hơn đến việc bảo vệ các thiết bị này bằng các giải pháp bảo mật phù hợp”.

Truy cập email công việc từ smartphone

Ngoài ngân hàng di động, điện thoại còn được dùng để truy cập vào email và tài sản công ty.

Trong những năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện không ít trường hợp hệ thống bị tấn công bởi các thiết bị di động cá nhân bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

Pegasus và Chrysor là một trong những phần mềm gián điệp được phát triển để khai thác các lỗ hổng trên Android và iPhone.

phần mềm độc hại trên di động tại đông nam á

Thiết bị di động có toàn bộ các ứng dụng mạng xã hội

Một khảo sát cho thấy cứ bốn người dùng Internet ở châu Á - Thái Bình Dương thì có một người trở thành nạn nhân của lừa đảo danh tính. Nhưng quan trọng là nhiều người vẫn không quan tâm đến việc bảo vệ danh tính trước các vụ trộm cắp và gian lận trực tuyến.

Phần lớn lừa đảo xuất hiện trên mạng xã hội và được truy cập từ thiết bị di động.

Một nghiên cứu khác do Kaspersky thực hiện cũng cho thấy gần một phần ba (38%) người dùng mạng xã hội nói rằng họ biết ai đó đã bị xâm phạm dữ liệu khi sử dụng mạng xã hội. Đối với những người trong độ tuổi 18-34, con số này tăng lên hơn một nửa (52%). 7% người dùng trên toàn thế giới cho biết họ từng là nạn nhân của lừa đảo qua mạng xã hội.

Báo cáo về lừa đảo năm 2022 của Kaspersky cũng tiết lộ rằng giải pháp di động của công ty đã chặn 360.185 nỗ lực nhấp vào liên kết lừa đảo từ các ứng dụng nhắn tin vào năm ngoái. Trong số này, 82,71% đến từ WhatsApp, 14,12% từ Telegram và 3,17% từ Viber.

Đọc thêm