6 việc cần làm khi bị rò rỉ dữ liệu quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Khi phát hiện thông tin cá nhân bị rò rỉ trên Internet, người dùng cần làm gì để đảm bảo an toàn?

Mới đây, các chuyên gia an ninh mạng tại Kaspersky đã đưa ra một số lời khuyên và những việc ưu tiên cần làm nếu dữ liệu cá nhân bị rò rỉ:

- Đổi mật khẩu càng sớm càng tốt: Kiểm tra tất cả các tài khoản sử dụng cùng một mật khẩu, đồng thời cài đặt thêm các ứng dụng quản lý mật khẩu (Bitwarden, 1Password, LastPass…) để tăng cường khả năng bảo mật.

- Cảnh giác với các trường hợp lừa đảo có thể xảy ra: Khi nhận được email thông báo trúng thưởng, tài khoản gặp sự cố… bạn không nên nhấp vào các liên kết được đính kèm trong thư vì việc này có thể sẽ khiến thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại, mất cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

cảnh giác với các liên kết đính kèm trong email

- Sử dụng VPN an toàn: Nếu bạn đang muốn sử dụng dịch vụ VPN, hãy dành thời gian đọc thông tin về nhà cung cấp. Nghiên cứu chuyên môn và kinh nghiệm phát triển của công ty và nếu có thể, hãy tìm kiếm các bài đánh giá về dịch vụ của họ từ các tổ chức độc lập, có uy tín như AV-Test. Chọn một công ty đáng tin cậy sẽ đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn.

- Kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố (2FA): Ngoài mật khẩu, người dùng sẽ nhận được mã xác thực thông qua tin nhắn SMS, email hoặc các trình tạo mã. Điều này sẽ giúp tăng thêm một lớp bảo mật nếu chẳng may mật khẩu bị rò rỉ.

- Khóa thẻ ngân hàng khi phát hiện xâm nhập: Nếu thông tin thanh toán được lưu trữ bởi một dịch vụ đã xảy ra vi phạm dữ liệu, bạn hãy khóa thẻ ngay lập tức và yêu cầu phát hành lại thẻ để tăng cường bảo mật.

- Chia sẻ thông tin quan trọng càng ít càng tốt: Hạn chế lượng thông tin cung cấp cho một dịch vụ có thể giúp giảm thiệt hại khi bị rò rỉ dữ liệu. Khi đăng ký tài khoản, không cần thiết phải sử dụng địa chỉ email chính.

Đọc thêm