6 sai lầm phổ biến có thể khiến điện thoại bị hỏng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Làm cách nào để tăng tuổi thọ cho điện thoại thông minh? Hãy bắt đầu với những sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải và khiến điện thoại bị hư hỏng.

Điện thoại thông minh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay, nó giúp bạn kết nối với gia đình, đồng nghiệp… và lưu trữ tất cả những kỉ niệm quý giá.

1. Sử đụng điện thoại trong môi trường có nhiệt độ cao

Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của điện thoại, hoặc gây ra những hư hỏng vĩnh viễn. Đơn cử như đặt điện thoại trong ô tô giữa trời nắng, đặt điện thoại trong cốp xe, sạc pin điện thoại và để dưới gối…

Nếu bạn nhận thấy điện thoại nóng lên bất thường, hãy để điện thoại nguội lại một chút trước khi tiếp tục sử dụng.

su-dung-dien-thoai-trong-o-to

Không nên để điện thoại trong xe ô tô khi trời nắng nóng. Ảnh: Pexels

2. Sử dụng bộ sạc sai

Hiện tại có rất nhiều chuẩn sạc nhanh trên thị trường, đơn cử Warp Charge của OnePlus, VOOC của OPPO, SuperCharge của Huawei, Quick Charge của Qualcomm... Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng những bộ sạc này để sạc nhanh cho iPhone, iPad vì đơn giản chúng không tương thích và ngược lại.

Đây là một vấn đề mà rất nhiều người thường mắc phải khi chọn mua bộ sạc nhanh, chỉ quan tâm đến công suất mà không hề nghĩ đến việc bộ sạc có hỗ trợ đúng công nghệ sạc nhanh trên điện thoại hay chưa.

Apple hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Power Delivery (PD) với công suất lên đến 18 W hoặc 30 W (iPad Pro). Do đó, nếu muốn sạc nhanh cho iPhone, iPad, bạn cần phải mua đúng bộ sạc có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh PD. Hiện công nghệ này cũng đang được Samsung và Google sử dụng trên các dòng smartphone cao cấp của hãng.

sac-nhanh-iphone

Lựa chọn các bộ sạc có thương hiệu. Ảnh: TIỂU MINH

Khi sử dụng bộ sạc của bên thứ ba, bạn cần lựa chọn các thương hiệu uy tín và có công suất phù hợp. Nếu công nghệ sạc không tương thích, thời gian sạc sẽ lâu hơn và có thể làm giảm tuổi thọ pin.

3. Tải xuống các ứng dụng độc hại

Đa số ai trong chúng ta cũng thường bị cám dỗ bởi những ứng dụng “bẻ khóa” (đầy đủ chức năng nâng cao và hoàn toàn miễn phí) bên ngoài Google Play, tuy nhiên, điều này rất dễ khiến bạn bị tấn công.

Những ứng dụng bên ngoài Google Play có thể được tích hợp phần mềm độc hại nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu và thậm chí cả chi tiết ngân hàng. Ngoài ra, chúng còn cung cấp cho tội phạm mạng quyền truy cập micro, camera… điện thoại.

khong-cai-dat-ung-dung-ben-ngoai-google-play

Không cài đặt ứng dụng bên ngoài Google Play. Ảnh: TIỂU MINH

4. Bỏ qua cập nhật

Có thể bạn không thích những thông báo liên quan đến việc cập nhật phần mềm, tuy nhiên, các bản cập nhật này không chỉ tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng mà chúng còn bao gồm các bản vá bảo mật.

Về cơ bản, nếu bỏ qua những bản cập nhật, điện thoại của bạn rất dễ bị phần mềm độc hại tấn công.

cap-nhat-he-dieu-hanh

Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng. Ảnh: TIỂU MINH

5. Sử dụng WiFi công cộng

WiFi công cộng rất tiện dụng nhưng vẫn luôn đi kèm với một số rủi ro. Các điểm truy cập WiFi công cộng nổi tiếng là không an toàn vì chúng không được mã hóa hoặc sử dụng các biện pháp bảo mật yếu. Điều này giúp kẻ xấu có thể dễ dàng lấy cắp thông tin cá nhân như mật khẩu và chi tiết ngân hàng.

Ngoài ra, điện thoại của bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm phần mềm độc hại, khiến thiết bị thường xuyên bị treo mà không có lý do, nóng lên bất thường, hao pin…

Nếu buộc phải sử dụng công cộng WiFi, người dùng chỉ nên kết nối với các mạng được mã hóa và được bảo vệ bằng mật khẩu.

6. Để cạn pin hoàn toàn rồi mới cắm sạc

Lời khuyên này chỉ đúng đối với những dòng điện thoại đời cũ, sử dụng pin NiCD và NiMH. Trong khi đó, đa số các mẫu smartphone đời mới đều sử dụng pin Li-Ion hoặc Li-po, do đó chúng ta có thể sạc bất cứ lúc nào thấy thuận tiện.

Tốt nhất, bạn hãy cố gắng giữ pin điện thoại ở mức từ 30-80%, điều này sẽ giúp tối ưu hóa chu kì sạc và tuổi thọ pin.

Đọc thêm