Các mô hình công nghệ giúp cảnh báo thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống thiên tai là một hướng đi mới nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Nước ta là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, đặc biệt là bão, lũ, hạn hán. Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống thiên tai đã được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả tích cực.

Ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong dự báo, cảnh báo thiên tai

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của KHCN trong công tác phòng chống thiên tai là dự báo, cảnh báo thiên tai.

Dự báo chính xác thời gian, cường độ và diễn biến của thiên tai sẽ giúp các cơ quan chức năng có kế hoạch ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đầu tư xây dựng và triển khai nhiều hệ thống dự báo, cảnh báo thiên tai hiện đại. Hệ thống này bao gồm mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống xử lý và phân tích dữ liệu.

Ví dụ, trong năm 2022, Việt Nam đã dự báo chính xác thời gian, cường độ và diễn biến của các cơn bão, lũ lụt, hạn hán.

Trong bối cảnh thời đại số, công tác ứng dụng các nền tảng công nghệ nhằm nâng cao kỹ năng chủ động phòng chống thiên tai cũng được nhiều cơ quan chức năng quan tâm thực hiện.

Từ năm 2020, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống thiên tai đã sử dụng Zalo để thông tin đến người dân trên cả nước về tình hình thời tiết và diễn biến thiên tai.

mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” trên Zalo. Ảnh: TIỂU MINH

Mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” trên Zalo. Ảnh: TIỂU MINH

Mới đây, đơn vị này cũng phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) phát hành mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” trên Zalo.

Trong tình huống khẩn cấp, bị cô lập và cần hỗ trợ, hoặc cần phản ánh diễn biến bất thường của tình hình thiên tai, người dân chỉ cần truy cập vào mini app trên Zalo để kết nối nhanh chóng với chính quyền địa phương và được ứng cứu, hỗ trợ nhanh chóng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về phòng, chống thiên tai cho người dân.

Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng việc ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống thiên tai vẫn là một hướng đi cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Đọc thêm