Cách đơn giản giúp tăng tốc WiFi khi đứt cáp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- 3 trên 5 tuyến cáp quang đang gặp sự cố, khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. Làm thế nào để tăng tốc WiFi khi đứt cáp?

Việc Internet chập chờn hay cáp quang gặp sự cố vốn cũng không còn xa lạ với nhiều người dùng Việt Nam. Tất nhiên, người dùng không thể can thiệp vào công việc sửa chữa, nhưng vẫn có cách để cải thiện tốc độ truy cập Facebook, Google và các dịch vụ khác tại nước ngoài.

Sử dụng Cloudflare Warp để truy cập mạng nhanh hơn khi đứt cáp. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva
Sử dụng Cloudflare Warp để truy cập mạng nhanh hơn khi đứt cáp. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

Thay đổi thiết lập router để tăng tốc WiFi

Đầu tiên, bạn hãy thử khởi động lại modem/router bằng cách tắt nguồn thiết bị trong khoảng 30 giây rồi bật lại. Điều này giúp làm mới kết nối và có thể cải thiện tốc độ mạng. Tiếp theo, hãy đặt modem/router ở vị trí trung tâm ngôi nhà, nơi cao và không bị chắn bởi các vật cản, nhằm tối ưu hóa phạm vi phủ sóng WiFi. Tránh đặt gần các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng hay điện thoại không dây để giảm thiểu nhiễu sóng.

Nếu modem/router của bạn hỗ trợ, hãy sử dụng băng tần 5 GHz thay vì 2.4 GHz. Băng tần 5 GHz thường ít bị nhiễu hơn và có tốc độ cao hơn. Đồng thời, cập nhật firmware của modem/router lên phiên bản mới nhất để cải thiện hiệu suất và bảo mật của thiết bị.

Trong trường hợp phạm vi phủ sóng WiFi yếu, bạn có thể cân nhắc sử dụng bộ mở rộng sóng (WiFi Extender) để tăng cường tín hiệu WiFi trong ngôi nhà. Một biện pháp khác là thay đổi kênh WiFi, sử dụng các công cụ phân tích mạng như WiFi Analyzer (trên Android) hoặc inSSIDer (trên PC) để kiểm tra và chọn kênh WiFi ít bị nhiễu nhất.

Sử dụng Cloudflare Warp để tăng tốc WiFi khi đứt cáp

Một giải pháp khác đơn giản là tải về phần mềm Warp của Cloudflare tại địa chỉ https://one.one.one.one/. Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn chỉ cần mở ứng dụng, bật nút gạt duy nhất để kích hoạt, nếu báo Connected nghĩa là đã kết nối thành công.

Phần mềm Cloudflare Warp được cung cấp miễn phí. Ảnh: MINH HOÀNG
Phần mềm Cloudflare Warp được cung cấp miễn phí. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, khi tốc độ Internet không quá chậm, bạn có thể tắt Cloudflare Warp bằng cách thực hiện ngược lại.

Về cơ bản, Warp là một ứng dụng VPN (Virtual Private Network) và DNS (Domain Name System) được phát triển bởi Cloudflare. Ứng dụng này được thiết kế nhằm cải thiện tốc độ và bảo mật kết nối Internet của người dùng.

Sử dụng Cloudflare Warp để tăng tốc WiFi khi đứt cáp. Ảnh: MINH HOÀNG
Sử dụng Cloudflare Warp để tăng tốc WiFi khi đứt cáp. Ảnh: MINH HOÀNG

Warp sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa đường truyền của Cloudflare để cải thiện tốc độ kết nối, trải nghiệm khi chơi game trực tuyến hoặc xem video. Điều này bạn có thể thấy rõ khi Internet bị chập chờn hoặc đứt cáp.

Nhìn chung, trên đây là một số biện pháp đơn giản để tăng tốc WiFi tại nhà trong trường hợp đứt cáp quang. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm