Camera kỹ thuật số lớn nhất thế giới 3.200 MP có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dự kiến bắt đầu từ năm 2023, camera LSST sẽ bắt đầu một dự án kéo dài một thập kỷ để lập bản đồ toàn bộ bầu trời và giúp trả lời một số câu hỏi lớn về vũ trụ.

Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC đã dành 7 năm để xây dựng camera Legacy Survey of Space and Time (LSST). Camera có kích thước tương đương một chiếc ô tô cỡ nhỏ và nặng khoảng 3 tấn, chiều rộng khoảng 1,5 mét.

Các nhà khoa học đứng cạnh camera LSST tại phòng thí nghiệm ở Menlo Park, California. Ảnh: Jacqueline Ramseyer Orrell

Các nhà khoa học đứng cạnh camera LSST tại phòng thí nghiệm ở Menlo Park, California. Ảnh: Jacqueline Ramseyer Orrell

Camera có độ phân giải 3.200 MP, đủ mạnh để chụp rõ một quả bóng chơi golf cách đó 24 kilomet, là trái tim của một kính viễn vọng mới tại Đài thiên văn Vera C. Rubin ở vùng núi Chile, nơi nó sẽ dành một thập kỷ để lập bản đồ toàn bộ bầu trời phía nam.

Các nhà khoa học dự đoán camera LSST sẽ giúp họ khám phá 17 tỉ ngôi sao mới, cũng như 6 triệu vật thể mới trong hệ mặt trời của chúng ta.

Khi kính viễn vọng James Webb gần đây đã mang đến cho chúng ta cái nhìn sâu hơn và hẹp trong không gian, trong khi camera LSST sẽ mang đến những hình ảnh có tầm nhìn rộng hơn nhiều.

Đài thiên văn Vera C. Rubin đang được xây dựng tại Chile. Ảnh: LSST

Đài thiên văn Vera C. Rubin đang được xây dựng tại Chile. Ảnh: LSST

Sau khi dự án 10 năm hoàn thành, camera LSST sẽ tạo ra một bộ phim 3D về toàn bộ bầu trời phía Nam. “Nó sẽ cho phép chúng ta thấy mọi thứ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, đồng thời trả lời các câu hỏi lớn như vũ trụ được làm bằng gì? Bản chất của vật chất tối và năng lượng tối là gì?”, Risa Wechsler, giáo sư Vật lý tại Đại học Stanford cho biết.

Một cái nhìn trực tiếp bên trong máy ảnh LSST. Ảnh: Jacqueline Ramseyer Orrell

Một cái nhìn trực tiếp bên trong camera LSST. Ảnh: Jacqueline Ramseyer Orrell

Các nhà khoa học tại SLAC sẽ dành vài tháng tới để chạy các thử nghiệm cuối cùng trên camera. Dự kiến vào tháng 5-2023, camera sẽ được đóng gói và chuyển lên máy bay Boeing 747 để đưa đến Santiago, Chile, sau đó lắp đặt tại đài quan sát trên đỉnh núi Cerro Pachón.

Đọc thêm