Cập nhật ngay thông tin để không bị khóa 1 chiều

Trong những năm vừa qua, với chính sách mở cửa thị trường, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp phát triển, thị trường viễn thông di động đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 120 triệu và được đánh giá là một trong những nước có mật độ thuê bao viễn thông cao trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết các thuê bao di động hiện nay là thuê bao di động trả trước (chiếm hơn 95%) và đa số đều có thông tin đăng ký không chính xác.

Loạn giá máy lạnh rao bán trên mạng
Loạn giá máy lạnh rao bán trên mạng
(PLO)- Bước vào mùa nóng, nhiều cửa hàng và trung tâm điện máy đã tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá khi mua các thiết bị làm mát như máy lạnh, tủ lạnh... Tuy nhiên, mức giá công bố có thực sự giảm?

Mới đây, các nhà mạng đã đồng loạt gửi tin nhắn yêu cầu người dùng cập nhật lại toàn bộ thông tin (họ tên, số CMND hoặc thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp, ảnh chụp chân dung…) để đảm bảo quyền lợi, đồng thời ngăn chặn tình trạng SIM rác tràn lan trên thị trường. Lưu ý, nếu không bổ sung đầy đủ trước ngày 24-4-2018 hoặc 30-4-2018 (tùy từng nhà mạng), thuê bao di động trả trước sẽ bị chặn một chiều.

1. Cách kiểm tra thông tin thuê bao di động trả trước

Để kiểm tra thông tin về số điện thoại đang sử dụng, người dùng chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414. Ngược lại, nếu muốn kiểm tra số lượng thuê bao đã đăng ký theo số CMND, bạn hãy soạn tin CMT và gửi đến 195. Ví dụ, CMT 024323xxx gửi 195. Lúc này, nhà mạng sẽ trả về danh sách các số điện thoại đã đăng ký bằng số CMND trên. 

Kiểm tra thông tin thuê bao về số điện thoại đang sử dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu đang sử dụng Viettel, bạn có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ https://vietteltelecom.vn/check-info?, nhập số điện thoại đang dùng vào khung trống rồi nhấn Tra cứu.

Người dùng Viettel có thể chủ động tra cứu thông tin trên hệ thống. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu xuất hiện thông báo Thuê bao không tồn tại trong hệ thống hoặc không bị sai thông tin nghĩa là thông tin của bạn đầy đủ, hãy đảm bảo rằng số điện thoại không sai.

Ngược lại, khi xuất hiện thông báo Thuê bao cần chuẩn hóa thông tin, bổ sung CMND, ảnh chụp chân dung KH, người dùng cần phải ra các điểm giao dịch để bổ sung thông tin.  

2. Cách bổ sung thông tin thuê bao di động trả trước

Để bổ sung thông tin cá nhân, người dùng cần đem theo CMND (thẻ căn cước, hộ chiếu…) đến các cửa hàng của Viettel, MobiFone, VinaPhone trên toàn quốc. Nếu đang sử dụng Viettel, bạn có thể thực hiện việc cập nhật thông qua ứng dụng My Viettel.

Ứng dụng My Viettel được cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store. Ảnh: MINH HOÀNG

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng My Viettel cho smartphone tại địa chỉ https://apple.co/2q7omel (iOS) hoặc http://bit.ly/2q8U7DR (Android). Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng số điện thoại hoặc kết nối thông qua 3/4G.

Tại giao diện chính, bạn bấm vào ảnh đại diện ở góc trên bên trái, nhấp vào mục Quý khách bổ sung thông tin hồ sơ bấm vào đây, sau đó điền đầy đủ mọi thứ gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, ảnh CMND mặt trước/mặt sau và ảnh chân dung rồi bấm Xác nhận.

Cập nhật thông tin thông qua ứng dụng My Viettel thay vì phải ra trực tiếp các điểm giao dịch. Ảnh: MINH HOÀNG

- Đối với trường hợp thông tin đúng/đủ: Nhân viên Viettel sẽ thực hiện phê duyệt, bạn sẽ nhận được tin nhắn đã phê duyệt từ đầu số 155. Mọi thông tin cá nhân của bạn sẽ được tự động chuẩn hóa với hệ thống, người dùng có thể kiểm tra lại theo cú pháp TTTB gửi 1414.

- Đối với trường hợp thông tin chưa đúng/đủ, có dấu hiệu nghi ngờ: Bạn sẽ nhận được tin nhắn báo từ chối phê duyệt từ đầu số 155. Lúc này, người dùng cần phải làm theo các bước hướng dẫn được gửi kèm trong tin nhắn.

Lưu ý, không phải mọi thuê bao đều phải bổ sung thông tin cá nhân. Bạn chỉ cần thực hiện việc cập nhật khi nhận được tin nhắn thông báo từ phía nhà mạng. Bên cạnh đó, nếu chưa bao giờ bổ sung ảnh chụp chân dung, người dùng cũng cần phải đến các điểm giao dịch để cập nhật trước khi bị khóa một chiều.

iPhone 6 và 6S chỉ còn khoảng 4 - 5,5 triệu đồng
iPhone 6 và 6S chỉ còn khoảng 4-5,5 triệu đồng
(PLO)- Sau Tết, nhiều cửa hàng đã điều chỉnh lại mức giá một số mẫu iPhone nhằm mở đường cho các sản phẩm mới, đồng thời kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng phổ thông.

 

Đọc thêm