Danh sách 15 ứng dụng mua sắm thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo báo cáo của Atlas VPN, Amazon, eBay là những ứng dụng mua sắm thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất trên Android.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Atlas VPN đã đánh giá 60 ứng dụng mua sắm phổ biến nhất trên Android theo các tiêu chí như thu thập thông tin cá nhân, thông tin tài chính, vị trí địa lý, số điện thoại, phương thức thanh toán…

Các ứng dụng mua sắm thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

Kết quả cho thấy có 15 ứng dụng mua sắm thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất, đơn cử như Amazon, eBay. Chưa dừng lại ở đó, một số ứng dụng mua sắm còn chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ ba mà người dùng không hề hay biết.

15 ứng dụng mua sắm thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất. Ảnh: Atlas VPN
15 ứng dụng mua sắm thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất. Ảnh: Atlas VPN

Ứng dụng mua sắm phổ biến Afterpay đứng ở vị trí thứ ba, đây là ứng dụng duy nhất không chỉ thu thập dữ liệu mà còn chia sẻ dữ liệu nhạy cảm như tin nhắn trong ứng dụng, email, tin nhắn SMS… với các bên thứ ba.

Tiếp theo là ứng dụng bán lẻ đồ y tế iHerb, Vinted, ứng dụng mua sắm trực tuyến Alibaba (Trung Quốc) và Home Depot. Các ứng dụng còn lại bao gồm Poshmark, Nike, Wayfair, OfferUp, Craigslist, ASOS và H&M.

Trong số 60 ứng dụng được Atlas VPN kiểm tra, ứng dụng của Kohl không thu thập bất kỳ dữ liệu nào. Đáng ngạc nhiên là 75% ứng dụng chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ ba, bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ nhà riêng, email và số điện thoại, ID thiết bị…

Khoảng 37% ứng dụng tiết lộ dữ liệu tài chính, bao gồm lịch sử mua hàng và chi tiết thanh toán, trong khi 28% chia sẻ dữ liệu vị trí với các nguồn bên ngoài. Mức độ chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng mua sắm trên Android là đáng báo động và là mối đe dọa đối với quyền riêng tư của người dùng.

Nhà nghiên cứu Vilius Kardelis (Atlas VPN) cho biết: “Trong thời đại kỹ thuật số, thông tin cá nhân của bạn đang được các ứng dụng thu thập rộng rãi và chia sẻ với vô số công ty. Hãy dành thời gian đọc kỹ các chính sách về quyền riêng tư, lưu ý đến các quyền bạn cấp và ưu tiên các biện pháp mua sắm an toàn để bảo vệ thông tin cá nhân.”

Điều này có khiến bạn ngạc nhiên?

Thu thập dữ liệu và chia sẻ là một hoạt động kinh doanh và tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho nhiều nhà phát triển, công ty.

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng Android thu thập và truyền dữ liệu tới Google nhiều gấp đôi so với iOS gửi tới Apple. Tuy nhiên, Google đã bác bỏ những phát hiện này.

Tương tự, vào tháng 8-2022, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp danh sách 10 ứng dụng giáo dục Android thu thập nhiều dữ liệu người dùng nhất. Trong đó có nhiều ứng dụng đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, đơn cử như HelloTalk, Google Classroom, Duolingo, ClassDojo, MasterClass…

Nhiều ứng dụng giáo dục trên Android bị phát hiện thu thập nhiều dữ liệu. Ảnh: Hackread
Nhiều ứng dụng giáo dục trên Android bị phát hiện thu thập nhiều dữ liệu. Ảnh: Hackread

Tất nhiên, chúng ta không thể làm gì nhiều để ngăn chặn ứng dụng thu thập dữ liệu, nhưng nếu bạn là người dùng Android, hãy cân nhắc tải xuống các ứng dụng trên Google Play sau khi đã xem kỹ danh sách dữ liệu mà ứng dụng thu thập.

Lưu ý, chỉ vì nghiên cứu này tập trung vào Android không có nghĩa là những người sở hữu iPhone được an toàn, tuy nhiên, Apple vẫn làm nhiều hơn một chút để bảo vệ người dùng khỏi bị ứng dụng theo dõi.

Kiểm tra danh sách dữ liệu mà ứng dụng thu thập. Ảnh: TIỂU MINH
Kiểm tra danh sách dữ liệu mà ứng dụng thu thập. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm