Giật mình với những thứ TikTok thu thập từ bạn và cách hạn chế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- TikTok đã trở thành một trong những nền tảng video ngắn phổ biến nhất hiện nay, cho phép bạn tìm kiếm thông tin và chia sẻ nội dung yêu thích.

TikTok thu thập những gì về bạn?

Vấn đề là nền tảng này có một lịch sử mờ ám với bảo mật và quyền riêng tư. Theo nhà nghiên cứu bảo mật Felix Krause, trình duyệt tích hợp trên TikTok (iOS) có khả năng thu thập các chi tiết nhạy cảm bao gồm mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng… khi người dùng tương tác với một trang web bất kì. Tuy nhiên, TikTok đã bác bỏ các cáo buộc kể trên.

"Từ góc độ kỹ thuật, điều này tương đương với việc cài đặt keylogger trên các trang web của bên thứ ba", Krause viết về mã JavaScript mà TikTok đưa vào. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng không phải ứng dụng nào bổ sung thêm JavaScript cũng đều độc hại.

tiktok theo dõi người dùng

Đầu năm nay, TikTok đã phải đối mặt với làn sóng phản đối của các nhà lập pháp Mỹ, cáo buộc ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng.

Gần đây, Ủy viên FCC Brendan Carr tiếp tục bày tỏ lo ngại liên quan đến việc công ty mẹ của TikTok thu thập dữ liệu người dùng, đồng thời yêu cầu cấm hoàn toàn ứng dụng.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) là một cơ quan độc lập trong Chính phủ Mỹ, chuyên quản lý các vấn đề truyền thông. Cơ quan này do đạo luật Quốc hội thành lập và trao quyền, và đa số ủy viên được Tổng thống bổ nhiệm.

Chia sẻ với Axios trong một cuộc phỏng vấn, Ủy viên FCC Brendan Carr tin rằng sẽ không có điều gì tốt hơn ngoài việc cấm TikTok tại Mỹ. Ông đã gửi một lá thư cho Apple và Google vào tháng 6, kêu gọi những gã khổng lồ công nghệ xóa ngay TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Bạn nghĩ rằng FCC đang phản ứng thái quá? Một báo cáo gần đây từ Dot.LA tuyên bố TikTok thu thập hàng tấn dữ liệu cá nhân. Mặc dù những thông tin này được mô tả trong phần chính sách bảo mật của TikTok, tuy nhiên, rất ít người có đủ thời gian để đọc hết.

Cuộc điều tra cho thấy TikTok có khả năng thu thập tên, tuổi, số điện thoại và email khi bạn đăng ký dịch vụ. Ứng dụng cũng biết được vị trí gần đúng, số nhận dạng thiết bị di động…

Cách xóa dữ liệu và ứng dụng TikTok

Giải pháp đơn giản nhất để bảo vệ dữ liệu là xóa tài khoản và xóa TikTok khỏi điện thoại.

Việc xóa ứng dụng trên Android hoặc iOS tương đối đơn giản, tuy nhiên, nếu muốn xóa dữ liệu khỏi TikTok, bạn cần phải xóa tài khoản của mình.

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng TikTok và chuyển sang mục Hồ sơ. Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải và chọn Settings and Privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Account (tài khoản) - Delete account (xóa tài khoản) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Cách xóa tài khoản TikTok trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách xóa tài khoản TikTok trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, TikTok cho biết có thể sẽ mất đến 30 ngày để xóa hoàn toàn video và dữ liệu của bạn.

Việc bạn cần làm tiếp theo là xóa ứng dụng khỏi điện thoại. Để thực hiện, người dùng chỉ cần nhấn im vào biểu tượng của TikTok trên màn hình, sau đó chạm vào dấu “x” để gỡ bỏ.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

TikTok, Facebook, YouTube hay bất kì nền tảng nào cũng đều có hai mặt tốt và xấu, tùy vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, vì muốn nhanh chóng nổi tiếng, chạy theo các lượt view ảo… nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại thực hiện các clip khoe thân, những trò mạo hiểm hay phá hoại, đơn cử như ngồi trên băng chuyền hành lí, quay video ở cửa sổ máy bay...

Theo nghiên cứu, người dùng TikTok đa số đều nằm trong độ tuổi từ 10-19 tuổi. Nhóm tuổi này thường dành nhiều thời gian để sử dụng TikTok, lướt video thay vì tập trung vào việc học.

Nói đi cũng phải nói lại, trên TikTok không thiếu các nội dung hữu ích, mẹo vặt, chia sẻ về nhiều vấn đề trong cuộc sống, tuy nhiên, phần nhiều giới trẻ chỉ thường thích xem các video độc lạ và rất dễ bị lây nhiễm, bắt chước.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách xóa dữ liệu và tài khoản TikTok khi không còn nhu cầu sử dụng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm