Điện thoại Android chiếm đến 85% thị phần tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Thị phần Android trên toàn thế giới là khoảng 71%, tuy nhiên, ở các quốc gia như Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, Android chiếm đến 85%.

Theo Statcounter, Android đang chiếm 71,3% thị phần toàn cầu, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thế giới, hầu hết mọi người đều sở hữu điện thoại Android. Thống kê cho thấy, năm ngoái đã có hơn 1 tỉ điện thoại Android được xuất xưởng, nâng tổng số người dùng Android lên mức 2,8 tỉ người. Dựa trên báo cáo của SportsLens, 7,4% trong số đó là các mẫu điện thoại Samsung Galaxy.

Báo cáo còn tiết lộ, Samsung chiếm đến 34,6% thị trường Android toàn cầu trong tháng này. Do đó, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi thương hiệu Galaxy lại phổ biến nhất thế giới.

Sự thống trị của Samsung trên thị trường Android có lẽ là một trong những lý do khiến LG, HTC từ bỏ hoạt động kinh doanh.

Dữ liệu của AppBrain cho thấy Samsung chiếm đến 34,6% thị trường Android toàn cầu trong tháng này. Xếp sau nhà sản xuất Hàn Quốc là Xiaomi với 14,3%, tiếp theo là 10,3% thị phần của Oppo. Vivo (9,8%) và Huawei (6,7%) lọt vào top 5.

Vào năm 2019, Huawei là công ty điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới với 17,6% thị phần toàn cầu chỉ sau Samsung 21,8%.

Thị phần smartphone Android trong tháng 11. Ảnh: SportsLens

Thị phần smartphone Android trong tháng 11. Ảnh: SportsLens

Trong năm 2019 và 2020, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, khiến công ty gặp khó khăn trong việc phát triển smartphone. Công ty cuối cùng đã phải bán thương hiệu phụ - Honor, phát triển hệ điều hành HarmonyOS để thay thế phiên bản Android của Google, và sử dụng chip Snapdragon 8+ Gen 1 được thiết kế để chỉ hoạt động với 4G LTE.

Mẫu smartphone tầm trung Samsung Galaxy A12 là thiết bị Android phổ biến nhất trong tháng này với 2,1% thị phần. Vị trí thứ hai thuộc về Samsung Galaxy A10s với 1% thị phần. Những chiếc điện thoại này đều thuộc A series với màn hình lớn, camera ổn và pin lớn.

samsung galaxy a12

Ví dụ, Galaxy A12 có màn hình LCD 6,5 inch với độ phân giải HD + 720 x 1600. Máy được trang bị bộ vi xử lý MediaTek Helio P35, RAM 4 GB, bộ nhớ trong 64 GB, hỗ trợ thẻ nhớ. Mặt sau là 4 camera bao gồm cảm biến chính 48 MP, cảm biến góc siêu rộng 5 MP, cảm biến macro và cảm biến độ sâu 2 MP.

Hiện tại Samsung cũng là công ty dẫn đầu trong mảng điện thoại gập. Đầu năm nay, công ty đã phát hành Galaxy Z Fold 4 (mở ra để lộ màn hình cỡ máy tính bảng 7,6 inch) và Galaxy Z Flip 4.

Thị phần Android trên toàn thế giới là khoảng 71%, tuy nhiên, ở các quốc gia như Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, Android chiếm đến 85%.

Đối với iOS, thị phần toàn cầu của nó là khoảng 28% (không đổi), nhưng xu hướng dài hạn cho thấy người dùng đang dần chuyển sang iOS. Trong 5 năm qua, thị phần Android toàn cầu đã giảm 1,8%, trong khi iOS tăng 8% trong cùng khoảng thời gian.

Đọc thêm