Không quân Mỹ dùng AI điều khiển máy bay chiến đấu trong 17 giờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Lockheed Martin cho biết Lực lượng Không quân Mỹ đã thành công trong việc dùng AI điều khiển máy bay chiến đấu trong 17 giờ với hàng loạt thử nghiệm khác nhau.

Tập đoàn Lockheed Martin (công ty hàng không vũ trụ và an ninh toàn cầu) cho biết đây là lần đầu tiên AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo) đã tham gia vào một chiếc máy bay chiến đấu.

Cụ thể, chiếc máy bay phản lực được sử dụng cho cuộc thử nghiệm là X-62A VISTA, một “máy bay F-16D Block 30 Peace Marble Il đã được sửa đổi được nâng cấp với hệ thống điện tử hàng không Block 40”. Các cuộc thử nghiệm được tiến hành tại Căn cứ Không quân Edwards ở California.

Lực lượng Không quân Mỹ điều khiển máy bay chiến đấu bằng AI. Ảnh: Kyle Brasier, USAF TPS

Lực lượng Không quân Mỹ điều khiển máy bay chiến đấu bằng AI. Ảnh: Kyle Brasier, USAF TPS

VISTA là máy bay huấn luyện có một không hai do Lockheed Martin Skunk Works phối hợp với Calspan Corporation phát triển cho USAF TPS. Được xây dựng trên kiến trúc hệ thống mở, VISTA được trang bị phần mềm cho phép nó bắt chước các đặc tính hoạt động của máy bay khác.

Trong nhiều thập kỷ, Lockheed Martin đã áp dụng và triển khai các công nghệ AI để giúp khách hàng tối đa hóa hiệu suất, độ an toàn và nhận thức tình huống trên tất cả các lĩnh vực.

Tiến sĩ M. Christopher Cotting, giám đốc nghiên cứu của Trường Phi công Thử nghiệm Lực lượng Không quân Mỹ, cho biết hệ thống mới sẽ “nhanh chóng hoàn thiện quyền tự chủ cho các nền tảng chưa được điều khiển”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều khiển máy bay chiến đấu mà không có phi hành đoàn trên máy bay đang đưa mọi thứ lên một tầm cao mới.

Tin tức này được đưa ra một tuần sau khi Microsoft và Google công bố những đổi mới về AI. Tuy chưa đạt đến mức đáng sợ như Lockheed Martin vừa công bố nhưng các công ty này đang muốn áp dụng công nghệ AI vào các sản phẩm tìm kiếm. Microsoft đã ra mắt phiên bản mới của Bing và Edge được hỗ trợ bởi OpenAI, và Google đã trình làng công cụ Bard để cạnh tranh với ChatGPT.

Đọc thêm