Microsoft sẽ có bao nhiêu tiền nếu giữ cổ phiếu Apple đến 2020

Quay trở lại năm 1997, lúc đó Apple không phải là một gã khổng lồ công nghệ như hiện nay. Đó cũng là năm mà Apple đề nghị Steve Jobs quay trở lại vì công ty đang phải vật lộn để theo kịp đối thủ, đặc biệt là Microsoft. Chỉ trong hai năm, doanh thu của Apple đã giảm từ 11 tỉ USD xuống chỉ còn 7 tỉ USD.

Để tồn tại, công ty phải xác định tài sản cốt lõi của mình là gì, nơi nào phù hợp nhất và nên tập trung vào điều gì, thậm chí kể cả khi phải thỏa thuận với đối thủ. 

microsoft-vs-apple

Microsoft và Apple từng có thời gian hợp tác. Ảnh: Branding

Microsoft đã mua cổ phiếu Apple trị giá 150 triệu USD. Cụ thể, Bill Gates và Steve Jobs đã đồng ý về một thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế, trong đó Microsoft sẽ hỗ trợ Microsoft Office trên Mac trong 5 năm và Apple sẽ đặt Internet Explorer là trình duyệt mặc định trên Mac. 

Steve Jobs cho rằng: “Chúng ta phải từ bỏ quan niệm rằng Apple thắng thì Microsoft phải thua”.

Vậy điều gì đã xảy ra với số cổ phiếu Apple trị giá 150 triệu USD của Microsoft?
Theo các điều khoản của thỏa thuận, Microsoft phải giữ cổ phần trong ít nhất ba năm.

Sau đó, vào năm 2002, công ty bắt đầu bán lại toàn bộ cổ phiếu Apple và hoàn tất việc này vào giữa năm 2003. Tổng cộng, số cổ phiếu này đã mang về cho Microsoft khoảng 550 triệu USD, đó là mức tăng lành mạnh 260% chỉ trong sáu năm.

Microsoft nắm giữ khoảng 18,1 triệu cổ phiếu Apple tại thời điểm bắt đầu bán chúng. Kể từ đó, nhiều đợt chia tách cổ phiếu đã diễn ra. 

18,1 triệu cổ phiếu ở thời điểm đó tương đương với 253,4 triệu cổ phiếu tính đến hôm nay. Nhân nó với giá cổ phiếu hiện tại là 503,43 USD, và kết quả là Microsoft sẽ có 127,5 tỉ đô la. Đó là 5,9% tổng giá trị của Apple, vốn hóa thị trường là 2.100 tỉ USD.

Vì vậy, nếu Microsoft giữ lại 18,1 triệu cổ phiếu Apple đến năm 2020, công ty sẽ có 127,5 tỉ USD, giá trị tăng gấp 850 lần so với ban đầu.

Đọc thêm