Mỹ bất ngờ gia hạn cho Huawei thêm 90 ngày

Theo Reuters, hiện tại có rất nhiều nhà khai thác viễn thông, chủ sở hữu điện thoại không thể cập nhật phần mềm hoặc sao lưu dữ liệu. Giấy phép tạm thời sẽ cho phép Huawei phục vụ những khách hàng hiện tại, về lâu dài, công ty vẫn không có quyền truy cập vào hệ điều hành Android cũng như không được thực hiện bất kì giao dịch kinh doanh nào ở Mỹ. 

Lệnh cấm cho thấy những thay đổi trong chuỗi cung ứng có ảnh hưởng sâu rộng và gây hậu quả khôn lường ngay lập tức. 

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên. 

Hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm Huawei và 68 công ty vào danh sách đen (có nguy cơ gây hại cho an ninh quốc gia), đồng nghĩa với việc các công ty này sẽ không thể mua hàng tại Mỹ và ngược lại.

Việc Google tuyên bố cắt đứt quan hệ với Huawei, rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android đã buộc nhà sản xuất đến từ Trung Quốc phải tạm thời chuyển sang sử dụng nền tảng nguồn mở AOSP (Android Open Source Project). Điều này đồng nghĩa với việc những thiết bị sau này do Huawei sản xuất sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google như YouTube, Gmail, Google Play,…

Trao đổi với phóng viên PLO, đại diện Google Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện mọi thứ theo trình tự và xem xét những tác động. Google Play và Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có”.

Phản hồi về vấn đề trên, Huawei cho biết: "Công ty đã có những đóng góp đáng kể trong việc phát triển và tăng trưởng hệ điều hành Android trên thế giới. Là một trong những đối tác toàn cầu, Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu".

Trước đó không lâu, Mỹ cũng đã gỡ bỏ lệnh cấm ZTE vào ngày 13-7-2018 sau khi công ty này đóng phạt 1 tỷ USD và 400 triệu USD kí quỹ, đồng thời thay thế ban giám đốc và quản lý cấp cao. 

Đọc thêm