Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ngừng tuyển dụng nhân viên vì lý do sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo SCMP, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đã phải ngừng việc tuyển dụng nhân viên sau khi có lệnh lockdown TP Trịnh Châu (Trung Quốc) 7 ngày vì các ca COVID-19 vừa được phát hiện.

Nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn nằm trong khu phức hợp sản xuất rộng lớn ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc. Việc lockdown TP 7 ngày được chính quyền địa phương triển khai nhằm đối phó với 14 trường hợp mắc COVID-19 vừa bị phát hiện.

Hiện tại người dân tại khu vực này chỉ có thể làm việc tại nhà và học trực tuyến qua mạng.

Lo ngại tình trạng khan hiếm iPhone 14, Apple đốc thúc Foxconn tuyển dụng nhân viên. Ảnh: TIỂU MINH

Lo ngại tình trạng khan hiếm iPhone 14, Apple đốc thúc Foxconn tuyển dụng nhân viên. Ảnh: TIỂU MINH

Chia sẻ trên các trang mạng xã hội, Foxconn cho biết họ đã ngừng quy trình tuyển dụng nhân viên dây chuyền lắp ráp cho đến khi có thông báo mới. Nhà máy này chịu trách nhiệm sản xuất 60-80% tổng số iPhone trên thế giới, bao gồm cả iPhone 13 series mới nhất hiện nay.

Trước đó không lâu, Apple đã yêu cầu Foxconn tuyển dụng thêm nhân viên nhằm hạn chế tình trạng khan hiếm iPhone 14 vào cuối năm nay.

Theo 9to5mac, Foxconn được cho là đã tăng tiền thưởng cho những công nhân ở lại làm việc trong ít nhất 90 ngày, từ 984 USD lên 1.286 USD, đồng thời thưởng thêm tiền cho những người mới được tuyển dụng.

Để đảm bảo tiến độ sản xuất, một hệ thống sản xuất khép kín đang được triển khai tại nhà máy. Điều này có nghĩa là hầu hết công nhân sẽ sống và làm việc tại nhà máy trong nhiều tuần liền, bên cạnh các biện pháp bổ sung như kiểm tra thường xuyên, yêu cầu phiếu xét nghiệm âm tính trước khi vào nhà máy…

Trong một cuộc họp báo gần đây, CEO của Apple là Tim Cook lưu ý rằng sự gián đoạn liên quan đến COVID-19 và tình trạng thiếu chất bán dẫn trong toàn ngành chỉ là hai trong số những vấn đề mà công ty hiện đang phải đối mặt.

Cook giải thích thêm rằng tỉ giá hối đoái yếu, doanh số bán hàng tại Nga giảm và người dùng thắt chặt chi tiêu sinh hoạt… cũng là những yếu tố khiến công ty có thể bị thiệt hại khoảng 4-8 tỉ USD trong quý này.

Chính sách kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt đã khiến các TP lớn ở Trung Quốc phải đóng cửa, phủ bóng đen lên thị trường tiêu dùng trong thời gian ngắn. Hơn nữa, sự gián đoạn trong việc sản xuất linh kiện và hậu cần sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lô hàng quý 2 của các nhà cung cấp, cả ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.

iPhone 14 series dự kiến sẽ có nhiều thay đổi về thiết kế, được trang bị bộ vi xử lý A16 Bionic nhanh hơn, camera chính sắc nét hơn và thậm chí có khả năng sử dụng cổng USB Type-C.

Đọc thêm