Nhiều Facebook giả mạo tân hoa hậu Trần Tiểu Vy

Trần Tiểu Vy, cô tân sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đã xuất sắc vượt qua 42 gương mặt khác, đăng quang ngôi vị hoa hậu trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam tối 16-9. Á hậu 1 thuộc về Bùi Phương Nga, á hậu 2 thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Thúy An. 

Ba người đẹp đoạt danh hiệu cao nhất của Hoa hậu Việt Nam 2018 sẽ lần lượt đại diện cho Việt Nam dự thi Miss World (Hoa hậu Thế giới), Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế)Miss International (Hoa hậu Quốc tế) năm nay.

Không lâu sau thời điểm đăng quang hoa hậu, trên Facebook đã xuất hiện hàng loạt tài khoản giả mạo Trần Tiểu Vy. Được biết tân hoa hậu Việt Nam 2018 chỉ có một tài khoản duy nhất với hơn 43.000 lượt theo dõi.

Đa số ai cũng muốn mình được nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng đi lên bằng chính thực lực của mình, thay vào đó, họ lợi dụng người khác, nói xấu, giả mạo Facebook… hoặc làm mọi cách để kiếm danh tiếng từ người khác. Khi đã có lượng người theo dõi và danh tiếng nhất định, những tài khoản giả mạo này sẽ được đổi tên và bán lại cho những người có nhu cầu kinh doanh, bán hàng trên Facebook.

Nếu đã từng bán hàng trên Facebook, chắc chắn bạn sẽ hiểu được sự khổ sở khi mới bắt đầu, đăng ảnh sản phẩm chẳng ai thèm ngó ngàng, phải xin tham gia các group hoặc chạy quảng cáo nhưng hiệu quả lại không cao. Trong khi đó, nếu tài khoản có nhiều người theo dõi hoặc danh tiếng cao, việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà nhiều người sử dụng đủ mọi chiêu trò để câu Fame, câu Sub bất chấp dư luận để sau đó bán tài khoản kiếm lợi hoặc tăng khả năng bán hàng trên Facebook.

Đây không phải là lần đầu tiên những người nổi tiếng bị giả mạo Facebook, trước đó còn có nhà báo Lại Văn Sâm, ca sĩ Duy Mạnh, Đàm Vĩnh Hưng, HLV Park Hang-seo…

Theo điểm d khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP trong Luật Công nghệ thông tin, việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân có thể bị phạt 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, hành vi sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác cũng có mức phạt tương tự.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ và tính chất của hành vi vi phạm từ việc giả mạo Facebook, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ truy cứu theo tội danh khác trong Bộ luật Hình sự (BLHS). Ví dụ, nếu sử dụng Facebook giả mạo xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác thì có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo Điều 121 BLHS, hình phạt tối đa ba năm tù. Ngoài ra, nếu sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thì có thể bị phạt tối đa bảy năm tù theo Điều 226 BLHS.

Do đó, để tránh bị cuốn vào vòng xoáy tranh luận trên Facebook, người dùng cần để ý kỹ thời gian lập Facebook, theo dõi các bài viết đăng tải trước đó… để xác định đâu là tài khoản thật và đâu là giả mạo nhằm tránh bị dắt mũi trên mạng.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết. 


Đọc thêm