Sự cố iPhone khiến 166 hành khách trên máy bay hoảng loạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Reuters, một chiếc máy bay khởi hành từ Tel Aviv (Israel) đã phải quay lại sảnh chờ sau khi 166 hành khách nhận được một số hình ảnh về thảm họa máy bay thông qua tính năng AirDrop của iPhone.

Theo một số báo cáo, các hành khách kể trên chuyến bay từ Tel Aviv (Israel) đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã nhận được nhiều hình ảnh liên quan đến tai nạn hàng không thông qua tính năng AirDrop. Nhiều người trong số đó đã hoảng loạn cực độ, thậm chí ngất xỉu, buộc các phi công phải tạm hoãn chuyến bay và quay lại sảnh chờ để kiểm tra an ninh bổ sung.

AirDrop được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011, đây là một trong những tính năng hữu ích nhất trên các thiết bị của Apple (iPhone, iPad, MacBook...), cho phép người dùng dễ dàng gửi/nhận hình ảnh, video, tệp dữ liệu và thậm chí chia sẻ nội dung trong clipboard với các thiết bị khác mà không cần phải gắn cáp kết nối ở khoảng cách lên đến 10 mét.

tinh-nang-airdrop

Theo Reuters: “Nhà chức trách Israel tin rằng 9 người trên máy bay đã sử dụng tính năng AirDrop của iPhone để gửi những hình ảnh tai nạn đến các hành khách khác”.

Người phát ngôn của Cơ quan quản lý sân bay Israel xác nhận vụ việc không phải là một cuộc tấn công mạng, và 9 nghi phạm đã bị cảnh sát bắt giữ. Họ được mô tả là công dân Israel và là một trong số các hành khách đi trên chuyến bay đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo báo cáo, có ít nhất một hành khách đã ngất xỉu và một hành khách khác lên cơn hoảng loạn.

Tất cả hành khách và hành lý của họ đã được đưa ra khỏi máy bay để kiểm tra an ninh bổ sung, và điều này đã khiến máy bay cất cánh trễ hơn nhiều tiếng so với dự định. Nếu bị truy tố và bị kết tội, thủ phạm có thể phải đối mặt với án phạt 3 năm tù vì phát tán thông tin sai lệch.

AirDrop cho phép người dùng iPhone, iPad chuyển dữ liệu qua lại nhanh hơn. Ảnh: TIỂU MINH

AirDrop cho phép người dùng iPhone, iPad chuyển dữ liệu qua lại nhanh hơn. Ảnh: TIỂU MINH

Vào năm ngoái, một chiếc máy bay của United Airlines đã phải sơ tán tại sân bay quốc tế San Francisco sau khi một số hành khách nhận được một bức ảnh không mong muốn về một khẩu súng hơi. Thủ phạm là một hành khách tuổi teen, người đã gửi bức ảnh về khẩu súng bắn đạn nhựa (không gây chết người) thông qua AirDrop.

Để hạn chế các vấn đề tương tự, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên các thiết bị Apple (iPhone, iPad), sau đó tìm đến mục General (cài đặt chung) - AirDrop - Contacts Only (chỉ danh bạ) hoặc Receiving Off (không nhận).

Hạn chế người gửi dữ liệu qua AirDrop. Ảnh: TIỂU MINH

Hạn chế người gửi dữ liệu qua AirDrop. Ảnh: TIỂU MINH

Ngoài ra, người dùng cũng có thể mở Control Center (trung tâm điều khiển) và nhấn im lên biểu tượng WiFi, sau đó chọn AirDrop và thiết lập tương tự như trên.

Đọc thêm