Tại sao iPhone vẫn chạy mượt dù ít RAM hơn smartphone Android?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Các mẫu iPhone thường có RAM chỉ bằng một nửa so với các thiết bị Android nhưng chúng vẫn hoạt động mượt mà. Lý do vì sao?

Đa số các mẫu smartphone Android trên thị trường hiện tại đều có RAM từ 4 GB trở lên, thậm chí một số model cao cấp hoặc gaming có đến 16 GB RAM. Trong khi đó các mẫu iPhone thường có RAM chỉ bằng một nửa.

Tại sao thiết bị Android lại cần nhiều RAM?

Ngay từ đầu, Android đã được thiết kế để hỗ trợ nhiều loại vi xử lý, nhiều nhà sản xuất và nhiều cấu hình phần cứng.

Thông thường, phần mềm được viết cho một loại hệ thống không thể chạy trên một hệ thống khác, nó phải được biên dịch mã hoặc viết lại. Để giải quyết vấn đề này, các ứng dụng Android thường được viết trên nền tảng Java.

may-ao-java

Tuy nhiên, máy ảo Java khá phức tạp và yêu cầu nhiều RAM để quản lý các quy trình và mã đang được thực thi. Bên cạnh đó, các ứng dụng Android cũng ngày càng tiên tiến và yêu cầu nhiều RAM hơn để hoạt động.

iPhone có RAM không?

Giống như các thiết bị Android, iPhone cũng cần RAM để quản lý quy trình và ứng dụng.

Trong những lần ra mắt sản phẩm mới, Apple không bao giờ đề cập đến dung lượng RAM trên iPhone. Tuy nhiên, các phiên bản Pro và Pro Max thường có nhiều RAM hơn phiên bản cơ bản hoặc mini. Ví dụ, iPhone 13 có RAM 4 GB, trong khi phiên bản iPhone 13 Pro hoặc iPhone 13 Pro Max có đến 6 GB RAM.

Apple kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái iOS. Do đó, nếu muốn sử dụng iOS, bạn chỉ có một lựa chọn là mua iPhone. Tương tự, nếu muốn tạo ứng dụng iOS, người dùng cần phải sử dụng các công cụ của Apple và làm theo cách của Apple.

Việc này mang đến rất nhiều lợi ích, và đây cũng là một trong những lí do khiến iPhone sử dụng ít RAM hơn so với các thiết bị Android.

android

1. Tối ưu hóa phần cứng

iOS được xây dựng riêng cho phần cứng của Apple. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng tùy chỉnh mã theo thông số kĩ thuật của sản phẩm mà không cần thay đổi quá nhiều.

2. Quản lý RAM tốt hơn

Apple sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tối ưu hóa việc quản lý RAM. Bạn có thể thấy rõ điều này khi các ứng dụng trên iPhone thường được duy trì (không bị tắt đi sau một khoảng thời gian ngắn không sử dụng), ngược lại, các thiết bị Android thường yêu cầu người dùng tải lại ứng dụng.

3. Quy trình nền

Vì là nền tảng mã nguồn mở nên Android được rất nhiều OEM tùy chỉnh và phát triển thêm các tính năng bổ sung. Tất cả những điều này đều dẫn đến sự gia tăng số lượng các tiến trình và tiêu thụ nhiều RAM hơn.

Trong khi đó iOS được Apple tối ưu hóa tốt và kiểm tra nghiêm ngặt nhiều lần. Không giống như Android, iOS giới hạn việc sử dụng xử lý nền để tiết kiệm pin và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Đây là lý do tại sao các bản cập nhật iOS mới không ảnh hưởng đến việc quản lý RAM.

iphone-vs-android

Ngoài ra còn một số lí do khác khiến iPhone sử dụng ít RAM hơn Android, đơn cử như iOS không cần máy ảo với tính năng dịch mã như Android. Tất cả các ứng dụng được biên dịch thành mã gốc và mã đó được thực thi trực tiếp trên phần cứng, nghĩa là RAM sẽ được sử dụng ít hơn.

Trong khi RAM trên Android do hệ điều hành xử lý thì RAM của iOS do các ứng dụng xử lý. Thay vì cho phép các ứng dụng chiếm nhiều RAM và giải phóng nó khi không còn sử dụng, các ứng dụng iOS sẽ tự động phân bổ và thu hồi RAM khi cần thiết.

Tóm lại, iPhone có ít RAM hơn không có nghĩa là chúng có hiệu suất kém hơn. Nhiều mẫu iPhone thậm chí còn có hiệu suất phần cứng tốt hơn đáng kể các thiết bị Android cao cấp dù đã ra mắt trước đó hơn nửa năm.

Đọc thêm