Vì sao Apple là công ty duy nhất tăng trưởng trong khi các hãng khác sụt giảm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo dữ liệu mới nhất của International Data Corporation (IDC), Samsung vẫn là hãng sản xuất smartphone hàng đầu trong quý I năm 2022.

Thống kê cho thấy, Samsung đã xuất xưởng 73,6 triệu thiết bị (chiếm 23,4% thị phần toàn cầu) trong 3 tháng đầu năm, giảm 1,2% so với cùng kì năm ngoái. Vị trí tiếp theo thuộc về Apple với 56,5 triệu thiết bị (chiếm 18% thị phần).

thi-phan-apple-vs-samsung

Samsung và Apple vượt trội các đối thủ trong quý đầu tiên của năm 2022. Ảnh: IDC

Không giống như Samsung, Apple đã có mức tăng trưởng 2,2% so với cùng kì năm ngoái. Táo khuyết cũng là công ty duy nhất có mức tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm, trong khi các hãng khác đều sụt giảm từ 1,2% đến 27,7%.

Xiaomi chiếm vị trí thứ 3 khi xuất xưởng 39,9 triệu thiết bị trong quý đầu tiên, điều đó đã giúp công ty có được 12,7% thị phần toàn cầu trong giai đoạn này.

OPPO và vivo đứng thứ tư và thứ năm trong quý đầu tiên của năm 2022 với số lượng xuất xưởng lần lượt là 27,4 triệu và 25,3 triệu thiết bị. Cả hai công ty đều chứng kiến sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước với mức giảm lần lượt là 26,8% và 27,7%.

Thị phần quý I năm 2022 của OPPO là 8,7% trong khi thị phần của vivo là 8,1%, các nhà sản xuất khác xuất xưởng khoảng 91,4 triệu thiết bị.

Theo IDC, tổng lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu đã giảm 8,9% so với cùng kì năm ngoái trong quý đầu tiên. Tổng cộng có khoảng 314 triệu thiết bị đã được giao trong quý I, thấp hơn 3,5% so với dự đoán của các nhà nghiên cứu.

Quý đầu tiên của năm ngoái đã có 344,7 triệu điện thoại thông minh được xuất xưởng trên toàn thế giới, có nghĩa là số lượng xuất xưởng trong quý đầu tiên của năm nay đã giảm hơn 30 triệu điện thoại.

Giám đốc nghiên cứu của IDC, Nabila Popal cho rằng vấn đề về chuỗi cung ứng chính là nguyên nhân chính khiến sản lượng smartphone xuất xưởng sụt giảm. Bên cạnh đó, nhu cầu của người tiêu dùng về điện thoại cũng giảm vì lo ngại lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế.

Apple nắm giữ 62% thị phần smartphone cao cấp. Ảnh: TIỂU MINH

Apple nắm giữ 62% thị phần smartphone cao cấp. Ảnh: TIỂU MINH

Ryan Reith (IDC) cho biết, Samsung và Apple vượt trội hơn đối thủ vì họ có thể điều hướng chuỗi cung ứng tốt hơn. Trong khi đó, không có nhiều thay đổi từ quý đầu tiên của năm 2021 đến quý đầu tiên của năm 2022. Năm nhà sản xuất hàng đầu trong quý đầu tiên của năm 2022 giống như năm năm ngoái, thậm chí trùng khớp với vị trí mà mỗi công ty đã đạt được vào năm ngoái.

Theo dữ liệu của Counterpoint Research, Apple hiện đang chiếm đến 62% thị phần smartphone cao cấp (có giá từ 400 USD trở lên) trong 3 tháng đầu năm. Đây là thị phần cao nhất của Apple trên thị trường này kể từ quý I năm 2017.

Đọc thêm