Thiết bị hack Flipper Zero bị cấm vì nghi ngờ làm tăng nạn trộm cắp ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo một số nguồn tin, có vẻ như chính phủ Canada sắp cấm Flipper Zero, một thiết bị công nghệ giá rẻ hiện đang bị lạm dụng.

Flipper Zero là gì?

Flipper Zero đã có mặt từ năm 2020, thiết bị có thể tương tác với các tín hiệu vô tuyến, bao gồm RFID, NFC, Bluetooth, WiFi hoặc radio tiêu chuẩn. Nhà sản xuất tuyên bố Flipper Zero là “công cụ đa năng di động dành cho người thử nghiệm và chuyên viên máy tính”, phù hợp để hack các giao thức vô tuyến và xây dựng hệ thống kiểm soát truy cập, sao chép thẻ RFID, mở/đóng một số cửa garage, làm gián đoạn việc sử dụng iPhone…

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada đã đăng một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter), cho biết chính phủ đang thực hiện nhiều biện pháp để cấm các thiết bị sao chép tín hiệu từ xa mà không cần chìa khóa nhằm đánh cắp ô tô, đơn cử như Flipper Zero.

Chính phủ Canada cấm nhập khẩu, bán và sử dụng các thiết bị hack như Flipper Zero
Chính phủ Canada cấm nhập khẩu, bán và sử dụng các thiết bị hack như Flipper Zero

Chia sẻ với Gizmodo, Alex Kulagin, COO của Flipper Devices, cho biết Flipper Zero không được thiết kế nhằm mục đích hỗ trợ trộm cắp ô tô. “Flipper Zero được thiết kế để thử nghiệm và phát triển bảo mật, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo thiết bị không thể được sử dụng cho mục đích bất chính.”

Mặc dù vậy, nhiều video trực tuyến cho thấy những chiếc ô tô đang bị mở khóa dễ dàng bằng Flipper Zero.

Kulagin nói rằng những video này chỉ là “mồi nhử”, đối với các phương tiện hiện đại và có mã lăn bánh, Flipper Zero gần như vô dụng.

Flipper Zero đang bị lạm dụng cho nhiều mục đích xấu.
Flipper Zero đang bị lạm dụng cho nhiều mục đích xấu.

Cộng đồng nói gì về lệnh cấm Flipper Zero?

Trước đó vào năm ngoái, Flipper Zero đã bị cấm ở Brazil và Amazon cũng cấm bán thiết bị này trên nền tảng của họ.

Có khá nhiều thành viên của các cộng đồng công nghệ bày tỏ sự không hài lòng sau khi tin tức về lệnh cấm bắt đầu lan truyền trên mạng.

“Công ty ô tô cần giải quyết vấn đề bảo mật cho sản phẩm của họ”, một người dùng X có tiểu sử đề cập đến infosec đã đăng.

“Bạn cũng có thể dùng tua vít để trộm ô tô,” một người khác đăng bài mỉa mai.

Đọc thêm