Tính năng này có thể khiến ổ SSD trên Windows 10 bị hư hỏng

Sự cố này liên quan đến công cụ Defragment and Optimize Drives (chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa) trên hệ điều hành. 

Cụ thể, Windows 10 version 2004 sẽ không ghi lại lần cuối cùng ổ SSD được chống phân mảnh và tối ưu hóa, nên hệ điều hành có thể thực hiện lại quá trình này nhiều lần, khiến tuổi thọ của SSD bị suy giảm và hư hỏng từ từ. 

chong-phan-manh

Chống phân mảnh quá nhiều có thể khiến ổ SSD bị hư hỏng. Ảnh: Shutterstock

Chống phân mảnh là tập hợp các đoạn dữ liệu có liên quan với nhau, giúp việc truy xuất được nhanh hơn. Ví dụ như khi bạn quét lá rụng trong sân, nếu lá rụng rải rác thì việc thu gom sẽ mất rất nhiều thời gian. Ngược lại, nếu những chiếc lá được gom lại thành đống thì bạn sẽ dọn dẹp nhanh hơn.  

Nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra xung quanh việc có nên chống phân mảnh ổ SSD hay không. Một số người cho rằng không có lợi ích gì khi chống phân mảnh vì ổ SSD có tốc độ truy xuất nhanh hơn nhiều so với ổ HDD truyền thống.  

Microsoft hiện đang gấp rút triển khai bản cập nhật Windows 10 Build 19042.487 (20H2) cho người dùng tham gia chương trình Windows Insider thử nghiệm trước. 

Những người sử dụng phiên bản Windows 10 thông thường sẽ nhận được bản cập nhật này trong thời gian tới. Trong lúc chờ đợi, bạn có thể tắt tính năng tự động phân mảnh để tránh gặp sự cố bằng cách vào menu Start, gõ từ khóa Defrag và chọn Defragment and Optimize Drives.  

Tiếp theo, người dùng chỉ cần chọn ổ đĩa cần tắt tính năng chống phân mảnh, nhấn Change Settings và vô hiệu hóa tùy chọn Run on a schedule.

tat-tinh-nang-chong-phan-manh-windows-10

Tắt tính năng chống phân mảnh trên Windows 10. Ảnh: How to geek

Đọc thêm