Tính năng này sẽ giúp bạn hạn chế mất dữ liệu khi đi sửa điện thoại Samsung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Samsung đã chính thức bổ sung Maintenance mode (chế độ bảo trì), giúp người dùng hạn chế mất dữ liệu khi mang điện thoại đi sửa chữa hoặc bảo hành.

Maintenance mode (chế độ bảo trì) là gì?

Mất dữ liệu, rò rỉ hình ảnh, video riêng tư, tài khoản ngân hàng… là một trong những nỗi lo của người tiêu dùng khi mang điện thoại đi sửa chữa hoặc bảo hành. Làm thế nào để hạn chế tình trạng trên?

“Khi bạn giao điện thoại của mình cho người khác sửa chữa, nó không chỉ đơn thuần là một thiết bị mà còn chứa toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn”, Pankaj Srivastava, một chuyên gia về quyền riêng tư chia sẻ.

Attila Tomaschek, một nhà nghiên cứu tại ProPrivacy cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email, hầu hết những nơi bạn mang điện thoại đến sửa chữa đều trung thực, vì vậy khả năng thông tin cá nhân của bạn bị đọc và sử dụng là khá nhỏ.

sửa điện thoại

Mất dữ liệu khi sửa chữa điện thoại là nỗi lo của nhiều người tiêu dùng. Ảnh: Krisanapong detraphiphat

Để đảm bảo rằng bạn đang giao điện thoại cho một cửa hàng sửa chữa uy tín, trước tiên bạn hãy tìm kiếm thông tin đánh giá về cửa hàng đó trên Internet hoặc truy cập trực tiếp vào website của công ty.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa việc bị rò rỉ dữ liệu cá nhân, Samsung vừa bổ sung Maintenance mode (chế độ bảo trì).

Về cơ bản, khi chế độ này được kích hoạt, Samsung sẽ tạo một tài khoản tạm thời, cho phép bạn chỉ sử dụng một vài tính năng cốt lõi và không thể truy cập vào bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) - Battery and device care (chăm sóc pin và thiết bị) - Maintenance mode (chế độ bảo trì). Sau khi khởi động lại điện thoại, tất cả thông tin cá nhân của bạn bao gồm hình ảnh, tài liệu và tin nhắn sẽ bị hạn chế.

Kích hoạt Maintenance mode (chế độ bảo trì) trên điện thoại Samsung. Ảnh: TIỂU MINH

Kích hoạt Maintenance mode (chế độ bảo trì) trên điện thoại Samsung. Ảnh: TIỂU MINH

Lưu ý, để có thể sử dụng Maintenance mode (chế độ bảo trì), bạn cần phải cập nhật điện thoại Samsung lên phiên bản One UI 5.0 (dựa trên Android 13). Nếu thiết bị của bạn chưa nhận được bản cập nhật, bạn có thể tham khảo lịch trình phát hành của Samsung tại đây.

Các thiết bị Samsung Galaxy được bảo vệ bởi Knox, nền tảng bảo mật cấp quốc phòng của Samsung, cung cấp nhiều lớp bảo vệ khác nhau. Thông qua sự hợp tác với các đối tác trong ngành, mọi mối đe dọa tiềm ẩn đều có thể được phát hiện và vô hiệu hóa nhanh hơn.

Samsung giới thiệu Maintenance mode (chế độ bảo trì). Ảnh: Samsung

Samsung giới thiệu Maintenance mode (chế độ bảo trì). Ảnh: Samsung

Trước đó vào năm 2021, Samsung đã giới thiệu Knox Vault, một tính năng giúp cách ly các thông tin quan trọng với phần còn lại của thiết bị. Và gần đây nhất, Samsung đã hé lộ thông tin về Knox Matrix, một tính năng bảo mật cấp độ cao trên điện thoại.

3 việc cần làm khi mang điện thoại đi sửa chữa

- Đăng xuất tất cả tài khoản trên điện thoại, điều này sẽ hạn chế được việc người khác cố tình truy cập tài khoản và thu thập dữ liệu.

- Bạn cũng có thể sử dụng tính năng khóa ứng dụng để bảo mật các phần mềm quan trọng trên điện thoại, đơn cử như Facebook, Messenger, Zalo, Gmail… và các ứng dụng ngân hàng. Nếu điện thoại không có sẵn tính năng khóa ứng dụng, bạn có thể cài đặt thêm thông qua Google Play.

- Tháo thẻ SIM và thẻ nhớ microSD khỏi điện thoại, đồng thời tạo thêm một bản sao lưu dữ liệu trước khi giao máy cho kỹ thuật viên.

Đăng xuất tài khoản, khóa ứng dụng là những việc cần làm trước khi mang điện thoại đi sửa. Ảnh: TIỂU MINH

Đăng xuất tài khoản, khóa ứng dụng là những việc cần làm trước khi mang điện thoại đi sửa. Ảnh: TIỂU MINH

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách chủ động bảo vệ dữ liệu cá nhân trước khi mang điện thoại đi sửa chữa hoặc bảo hành.

Đọc thêm