Từ vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén: 3 cách để phát hiện camera quay lén

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Người mẫu Châu Bùi vừa đăng tải một bài viết chia sẻ về việc mình bị quay lén khi đến thử đồ cho một nhãn hàng. Vậy làm sao để phát hiện camera quay lén?

Trước khi làm việc, ekip của Châu Bùi đã kiểm tra khu vực nhà vệ sinh và không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, Châu Bùi lại phát hiện ra một chiếc đồng hồ được giấu kín trong nhà vệ sinh, có đèn nhấp nháy và tỏa nhiệt.

Ekip của Châu Bùi đã ngay lập tức kiểm tra và xác định đây là đồng hồ được tích hợp camera quay lén siêu nhỏ. Khi trích xuất dữ liệu bên trong, cô phát hiện nhiều hình ảnh của mình đã được ghi lại. Không lâu sau, thủ phạm đã bị đưa về cơ quan công an để làm việc.

Làm sao để phát hiện camera quay lén?

Có thể thấy, camera quay lén ngày càng tinh vi, khiến việc phát hiện trở nên khó hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu áp dụng một số biện pháp dưới đây, bạn sẽ hạn chế được phần nào việc bị quay lén.

1. Kiểm tra thủ công

Khi thuê phòng khách sạn để nghỉ ngơi, du lịch, thay đồ… bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các vật dụng lạ trong phòng, đặc biệt là những vật dụng dễ giấu camera như đồng hồ, bút, túi xách. Quan sát các góc phòng, các vật dụng như khung tranh, ổ cắm điện, đồ trang trí. Hãy chú ý đến những thay đổi nhỏ trong phòng, chẳng hạn như lỗ nhỏ bất thường hoặc các vật dụng có vẻ không đúng chỗ.

Nhiều camera quay lén có đèn LED nhỏ hoặc đèn hồng ngoại, do đó, bạn hãy thử tắt hết tất cả các đèn trong phòng để tìm kiếm ánh sáng bất thường.

Camera quay lén được giấu trong bức tranh. Ảnh: Jung Yeon-je/AFP
Camera quay lén được giấu trong bức tranh. Ảnh: Jung Yeon-je/AFP

2. Sử dụng điện thoại di động

Hiện tại trên Google Play và App Store có một số ứng dụng hỗ trợ người dùng phát hiện camera quay lén, đơn cử như Hidden Camera Detector (miễn phí), Glint Finder (miễn phí), Hidden Camera Detector (miễn phí), DontSpy 2 - detector (1,99 USD), Hidden Spy Camera Detector (2,99 USD)…

Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần mở ứng dụng, chọn các tính năng như Phát hiện camera có dây, Phát hiện camera hồng ngoại, Phát hiện camera không dây, Máy dò ống kính… sau đó quay camera điện thoại khắp phòng để phát hiện camera quay lén (thường là nơi xuất hiện ánh sáng bất thường).

Sử dụng các phần mềm trên điện thoại để phát hiện camera quay lén. Ảnh: MINH HOÀNG
Sử dụng các phần mềm trên điện thoại để phát hiện camera quay lén. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Sử dụng các thiết bị chuyên dụng

Đa số các dòng camera quay lén đều truyền tín hiệu không dây. Do đó, bạn có thể sử dụng máy phát hiện tín hiệu RF (Radio Frequency, hay còn được gọi là tần số vô tuyến) để quét tìm tín hiệu không dây trong phòng, giúp bạn xác định vị trí của camera quay lén.

Lưu ý, các phương pháp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, hiệu quả có thể phụ thuộc vào loại camera quay lén và môi trường xung quanh.

Nếu camera quay lén được lắp đặt trong phòng riêng, nhà riêng… bạn có thể liên hệ với đơn vị lắp đặt camera để phản ánh hoặc báo cáo với cơ quan chức năng.

Trong trường hợp camera quay lén được gắn trong khách sạn, nhà nghỉ… Người dùng nên sử dụng băng keo, kẹo cao su… để che ống kính. Đối với các camera được giấu trên cao (trong bóng đèn hoặc thiết bị cảnh báo cháy), bạn hãy cố gắng tránh xa tầm quan sát của camera hoặc thay đổi nơi ở khác.

Đọc thêm