Xuất hiện tình trạng Trung Quốc đưa bản đồ phi pháp vào game

Mới đây Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT thông tin, thời gian gần đây Cục đã phát hiện tình trạng một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa các bản đồ phi pháp vào trong các sản phẩm văn hóa, trong đó có các trò chơi điện tử trên mạng, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trước sự việc trên, Cục PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp game online yêu cầu phải rà soát, kiểm tra nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 trên mạng đã được cấp phép và đang phát hành trên thị trường, nhất là các trò chơi có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT yêu cầu các nhà cung cấp game phải kiểm tra và báo cáo chi tiết về các nội dung đã thay đổi, cập nhật, nâng cấp so với phiên bản trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng đã được cấp phép phát hành (nếu có). Đặc biệt lưu ý không để các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng đưa vào nội dung game bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp và những thông tin xuyên tạc lịch sử, thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục.

Cục PTTH&TTĐT yêu cầu các doanh nghiệp trong nước tạm dừng hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài có hành vi vi phạm về các nội dung liên quan đến bản đồ, lịch sử trong game. Và các doanh nghiệp phải báo cáo chi tiết về đơn vị kết nối thanh toán và các hình thức thanh toán đang sử dụng trong trò chơi điện tử trên mạng.

Game Âm Dương Sư chứa bản đồ phi pháp của Trung Quốc đã chính thức bị ngừng tại Việt Nam vào ngày 16-10

Trước đó, vào ngày 16-10 game online Âm Dương Sư đã bị đóng cửa tại Việt Nam. Nguyên nhân là do trong bản cập nhật mới nhất do đối tác cung cấp có hiển thị một góc bản đồ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Ngay khi phát hiện sự việc, nhà phát hành đã lập tức tắt máy chủ, ngừng cung cấp trò chơi đến các game thủ Việt. Đây không phải lần đầu các bản đồ phi pháp của Trung Quốc được cài vào các tựa game online, phát hành đến game thủ Việt. Trước đây, game Chinh Đồ cũng từng bị ngừng cung cấp tại Việt Nam vì chứa bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Đọc thêm