Làm du lịch hai tháng, nói miệng được không?

Tôi được nhận vào làm công việc phụ cho hướng dẫn viên du lịch trong thời hạn hai tháng. Công ty chỉ nói miệng là nhận tôi vào làm và trả lương 3,5 triệu đồng/tháng mà không ký hợp đồng lao động bằng văn bản. Mới đây, họ yêu cầu tôi nộp bản chính bằng tốt nghiệp phổ thông, chứng chỉ ngoại ngữ. Việc làm trên của là đúng hay sai và họ có được giữ bản chính các giấy tờ trên của tôi hay không?

Phạm Thị Trúc Linh (truclinh_chumphuongvi2011@yahoo.com)

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời:Theo Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành hai bản, người lao động giữ một bản, người sử dụng lao động giữ một bản (trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này).

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới ba tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Như vậy, công ty chỉ nhận bạn vào làm việc hai tháng nêncông ty có quyền giao kết hợp đồng lao động bằng lới nói với bạn như quy định nêu trên.

Tuy nhiên, công ty không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động; yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Nếu công ty giữ văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ của bạn là vi phạm Điều 20 Bộ luật trên
'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.