Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết
Media

Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết

(PLO)- Những ngày cuối năm, làng nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tất bật vào vụ Tết. Năm nay, các hộ làm nhang phải đối mặt với khó khăn khi đơn đặt hàng ít hơn nhưng giá nguyên liệu lại tăng cao. 
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 1
Những ngày gần đây, làng nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đang tất bật chuẩn bị cho đơn hàng Tết. Nơi đây là một trong những cơ sở sản xuất nhang lâu đời nhất khu vực Nam bộ.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 2
Thời điểm này, người dân đi dọc đường Mai Bá Hương, Thích Thiện Hòa (huyện Bình Chánh, TP.HCM) dễ dàng bắt gặp cảnh những sào nhang, những bó hoa nhang phơi dọc 2 bên đường.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 3
Trải qua thời gian dài, đến nay các hộ làm nhang tại xã Lê Minh Xuân cũng dần thưa thớt. Trong đó, xưởng làm nhang của chị Nguyễn Cát Bụi Thúy được xem là xưởng nhang lớn nhất ở đây.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 4
Xưởng của chị Thúy có diện tích hơn 5000m2 với hơn 30 nhân công liên tục làm việc ngày đêm. Đa số công nhân tại đây là người dân từ các tỉnh miền Tây lên làm thời vụ dịp Tết. Theo chị Thúy, năm nay số lượng đơn đặt hàng gần như giảm một nửa so với năm ngoái. Trong khi giá nguyên liệu đầu vào cao, nhưng giá bán ra không thay đổi.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 5
“Tết năm trước chúng tôi sản xuất mỗi ngày từ 3000 - 3500 thiên nhang nhưng năm nay chỉ sản xuất từ 2500 - 3000 thiên. Giá dao động từ 25.000-30.000 đồng, tùy loại”- chị Thúy cho biết.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 6
Để làm ra một nén nhang, trước tiên phải làm chân nhang, sau đó nhúng sơn đỏ vào một phần phía dưới rồi đem đi phơi nắng, tiếp đó là khâu nghiền bột, trộn bột nhang, se nhang, phơi khô và đóng thiên.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 7
Công nhân tại xưởng nhang ở làng nghề nhang xã Lê Minh Xuân mỗi ngày có thể kiếm từ 200.000-300.000 đồng, tùy theo số lượng sản phẩm làm được.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 8
Hiện nay, đa phần các hộ làm nhang tại đây đều áp dụng máy móc vào việc sản xuất. Tuy nhiên, nét đặc trưng của nhang tại làng nghề này vẫn không thay đổi bởi mỗi một loại nhang tại đây được tạo ra từ công thức riêng cho mùi hương, chất lượng riêng khó có thể trộn lẫn.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 9
Nhiều hộ gia đình sản xuất quy mô lớn, đầu tư máy sấy nhang để không phụ thuộc vào thời tiết.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 10
Các hộ kinh doanh tận dụng không gian trống trước nhà để phơi nhang.
Làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM tất bật vào vụ Tết ảnh 11
Đa phần các hộ làm nhang tại làng nghề này thường cung cấp nhang sỉ. Cuối năm, nhiều đầu mối tới tận xưởng lấy hàng, sau đó về tự đóng gói, dán nhãn rồi đưa ra thị trường.
Toàn cảnh đường hoa Nguyễn Huệ 2023 trước ngày khai mạc

Toàn cảnh đường hoa Nguyễn Huệ 2023 trước ngày khai mạc

(PLO)- Sau 2 tuần thi công, đường hoa Nguyễn Huệ 2023 (TP.HCM) đã hoàn thành gần xong các hạng mục. Các linh vật mèo đã được chuyển từ xưởng ra đường hoa, hơn 102.000 chậu hoa được tập kết để chuẩn bị cho ngày mở cửa.
Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

Chùm ảnh: Lễ kỳ siêu cho nạn nhân mất vì COVID-19

(PLO)- Để tưởng nhớ và tri ân đồng bào đã mất vì đại dịch COVID-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu cho các nạn nhân tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM) vào sáng ngày 18-8.
Người đàn ông 11 năm trao tặng hàng triệu quyển sách miễn phí cho trẻ em vùng cao

Người đàn ông 11 năm trao tặng hàng triệu quyển sách miễn phí cho trẻ em vùng cao

(PLO)- Cho đến hiện tại, anh Nguyễn Tú Anh (37 tuổi, quê Yên Bái) đã lập được hơn 600 thư viện, gửi đi hàng triệu quyển sách đến khắp các tỉnh thành trên cả nước. Anh chia sẻ, mỗi lần mua cả trăm thùng sách, có những tựa sách phải rước về cả 1.000 quyển, thậm chí có lúc nợ hàng trăm triệu đồng.
Các sứ mệnh thám hiểm 'Cung trăng' trong tương lai

Các sứ mệnh thám hiểm 'Cung trăng' trong tương lai

(PLO)- Các tổ chức hàng không vũ trụ lớn trên Trái Đất lần lượt công bố những sứ mệnh thám hiểm mới trong thời gian tới cho thấy cuộc chạy đua lên Mặt Trăng đang bắt đầu nóng lên.