Lập hội đồng thống kê để con số không bị méo mó

Nhiều ý kiến đánh giá các số liệu thống kê ngày càng trở nên méo mó. Trước tình trạng này, nhiều chuyên gia đồng tình với việc thành lập hội đồng thống kê quốc gia để tạo nên hệ thống số liệu thống kê rõ ràng, minh bạch, tin cậy.

ý kiến lo ngại rằng Việt Nam đã có khoảng 40 hội đồng quốc gia nhưng thực tế hầu như không hoạt động theo đúng nghĩa của hội đồng. Hơn nữa, trong lĩnh vực thống kê cũng đã thành lập các hội đồng dưới hình thức ban chỉ đạo hay ban soạn thảo cấp bộ, cấp tổng cục...

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Tổng cục Thống kê nhấn mạnh: “Chúng ta đang thiếu những lời khuyên có tổ chức, có trách nhiệm của các nhà khoa học, các nhà phân tích kinh tế và các chính trị gia về chính sách phát triển thống kê. Hội đồng thống kê quốc gia sẽ khắc phục những thiếu hụt này”.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS-TS Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, cho biết thêm: “Hội đồng thống kê quốc gia nên gồm phần lớn là các nhà khoa học, các chuyên gia có uy tín cả về thống kê lẫn kinh tế và xã hội học… Vì họ có tầm nhìn tổng thể, dài hạn, mang tính chỉnh thể, toàn cục. Phải có một quy chế chặt chẽ, phân định trách nhiệm rõ ràng nhưng lại không quá cứng nhắc trong hội đồng. Ngoài chức năng tư vấn cho cả cơ quan quản lý, hội đồng nên góp ý xây dựng một số vấn đề mang tính học thuật mà nhu cầu xã hội đòi hỏi”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, Trưởng ban soạn thảo Luật Thống kê, cho biết giữa năm 2014 ban sẽ trình Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi luật này. Theo ông Trung, một trong những nội dung được nghiên cứu bổ s ung là các quy định liên quan đến cơ chế điều phối công tác thống kê. Trong đó hội đồng thống kê quốc gia giúp thực hiện công tác phối hợp giữa các hệ thống thống kê hiệu quả hơn. Đến nay, trên thế giới đã có gần 100 quốc gia thành lập hội đồng thống kê quốc gia. Đó sẽ là kinh nghiệm tốt cho hoạt động thống kê ở Việt Nam.

T.HẰNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm